Bạn biết không, ở xứ sở chùa vàng Thái Lan có một món thạch cực kì thơm mát đó là món thạch tako haew đấy. Món thạch tako haew này bao gồm lớp thạch dừa béo ngậy và lớp thạch vị củ năng mát lạnh. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được hương thơm của lá dứa nữa chứ. Sẽ thật tuyệt nếu thưởng thức món thạch này trong một ngày hè nắng nóng hoặc cuối ngày làm việc vất vả phải không nào? Mùa hè đang đến rồi, hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen vào bếp ngay bây giờ để thử chế biến thực đơn món thạch tako haew nhé!
1. Nguyên liệu làm thạch Tako Haew cho khoảng 4 người ăn
- 1 kg bột gạo
- 1,5 nước cốt dừa
- 600 củ năng (xắt hạt lựu)
- Tinh chất hoa nhài (loại dùng để nấu ăn)
- 1 nắm lá dứa
- 400g đường
- Một nhúm muối
2. Cách làm thạch Tako Haew cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Chuẩn bị lá gói
Bạn lấy một miếng bìa ra, cắt thành 5 miếng hình chữ nhật kích thước 5x7cm sau đó gập đôi các miếng bìa này lại và dán 5 miếng bìa ấy lên nhau ở 1 nửa phần gấp. Bạn xếp miếng bìa này lên lá dứa, chúng ta làm vậy nhằm mục đích làm mẫu, sau đó bạn đánh dấu lên lá dứa độ dài và đường cách giữa các miếng bìa.
Tiếp theo bạn cắt lá dứa thành các dải dài và gấp đôi lại rồi tiếp tục cắt theo đường đã đánh dấu trước đó.
Bây giờ bạn bẻ lần lượt 2 phần lá dứa vào, tới lần bẻ thứ 3 thì bạn luồn phần lá rời lên trên phần lá thứ nhất. Chúng ta cố định bằng cách gấp phần lá cuối cùng vào rồi luồn phần lá rời vào 1 phần lá ở đáy. Bạn dùng ghim bấm bấm cố định ở đây. Chúng ta sẽ làm lần lượt như vậy tới hết các lá dứa đã chuẩn bị nhưng bạn nhớ để chừa lại 10 chiếc lá làm thạch nhé.
Bước 2: Làm thạch tako haew
10 chiếc lá dứa còn lại bạn cho vào máy xay xay nhuyễn với 200ml nước rồi chúng ta đổ ra lưới lọc lấy nước và bỏ bã lá.
Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước hoa nhài, đường, 700gr bột gạo vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều. kế đó chúng ta cho nước lá dứa, củ năng vào hỗn hợp trên và khuấy cùng. Đun 1 lúc rồi bạn đổ hỗn hợp vào ½ khuôn lá.
Bây giờ bạn lại bắc nồi lên bếp, chúng ta cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi rồi cho nốt chỗ bột gạo với một nhúm muối vào khuấy tới khi bột chín. Hỗn hợp chín rồi bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào ½ khuôn còn lại.
Bạn chờ thạch nguội và đông lại là có thể thưởng thức được rồi đấy. Món thạch tako haew không hề khó làm phải không nào? Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có cho mình những cốc thạch tako haew bằng lá dứa cực kì thơm ngon và mát lành rồi. Mùa hè này hãy thử làm thạch tako haew để mời cả nhà mình cùng thưởng thức và giải nhiệt nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thạch tako haew!