Lại một món ngon độc đáo nữa tới từ vùng đất miền Trung của đất nước Việt Nam. Món thịt ba chỉ kho xơ mít là món ăn ngon dân giã của người dân miền Trung, món ăn rất giản dị, đơn thuần nhưng gợi nhắc được cho những người con miền Trung cả một trời tuổi thơ đầy ắp kỉ niệm. Còn với những ai không sinh ra từ mảnh đất miền Trung thì hẳn món thịt ba chỉ kho xơ mít này sẽ là món ăn lạ, vô cùng độc đáo, rất để thử ăn một lần đấy. Hôm nay hãy cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen vào bếp để khám phá thực đơn miền Trung với món thịt ba chỉ kho xơ mít vô cùng thơm ngon này nhé!
1. Nguyên Liệu làm món thịt ba chỉ kho xơ mít
- Thịt ba chỉ – 300g
- Xơ mít – Tùy sở thích của bạn
- Muối, đường, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, màu dầu điều, ớt quả
- Nước hàng – 1 thìa nhỏ
2. Cách chế biến món thịt ba chỉ kho xơ mít
Bước 1: Đầu tiên với nguyên liệu xơ mít, chúng ta cần sơ chế qua bằng cách tách bỏ vỏ cứng cho xơ mít, đồn thời tách xơ mít thành những sợi riêng rẽ.
Bước 2: Tiếp theo đó, với nguyên liệu quan trọng thứ hai là thịt ba chỉ thì bạn cần đem thịt đi rửa sạch, chúng ta sẽ cắt thịt thành những lát nhỏ vừa miệng ăn. Bạn chuẩn bị một chiếc tô để đựng thịt ba chỉ này nhằm phục vụ cho công đoạn ướp thịt. Bạn cho vào bát thịt này các gia vị và nguyên liệu nêm nếm bao gồm nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu. Chúng ta sẽ ướp thịt ba chỉ từ 2 đến 3 giờ đồng hồ cho thịt thấm đều, đậm đà.
Bước 3: Bước kế tiếp, bạn bắc một nồi lên bếp, ta đun nóng một ít màu dầu điều, sau đó bạn cho hành tỏi vào đảo lên. Ta phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt ba chỉ vào đảo thịt tới khi thịt săn lại. Ước chừng thời gian đảo thịt là khoảng 5 đến 8 phút.
Bước 4: Vẫn trên chiếc nồi đảo thịt ba chỉ, bạn cho xơ mít vào đảo cùng. Chúng ta lưu ý cần đảo đều tay, đồng thời trong lúc đảo hỗn hợp thịt ba chỉ và xơ mít thì bạn rưới thêm nước mắm vào cho vừa miệng ăn.
Bước 5:Bạn cho tiếp ớt quả, nước hàng vào nồi thịt, đậy kín nắp nồi, bạn không cần châm thêm nước vì khi bạn đun thì phần đường khi ướp thịt sẽ ra nước và đun lửa nhỏ để thịt thấm gia vị.
Bước 6:Chúng ta sẽ đun nồi thịt khoảng 10 đến 15 phút, bạn không cần đậy nắp nồi, chúng ta sẽ mở nắp để đun đến khi phần nước kho thịt cạn bớt.
Bước 7: Trong thời gian đun món thịt ba chỉ kho xơ mít, bạn thi thoảng nên nêm nếm lại hương vị để điều chỉnh, gia giảm thêm sao cho vừa khẩu vị của mình và gia đình nhất. Kihi nào bạn ăn thấy vừa ý rồi thì tắt bếp, ta thái nhỏ hành lá cho vào nồi thịt rồi múc ra đĩa.
Vậy là món thịt ba chỉ kho xơ mít đã hoàn thiện rồi đấy. Bạn hãy ăn món thịt ba chỉ kho xơ mít này kèm với cơm nóng nhé, chắc chắn món ngon này rất đưa cơm và sẽ đánh bay nồi cơm nhà bạn đấy. Thử ngay món thịt ba chỉ kho xơ mít để đem sự mới lạ tới mâm cơm gia đình bạn nhé! Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt ba chỉ kho xơ mít!