Thịt bằm chua ngọt là sự kết hợp hài hòa giữa vị thịt bằm thơm ngọt cùng các loại gia vị tạo nên hương vị chua ngọt độc đáo. Thịt bằm chua ngọt là món ăn khá đơn giản, món ăn có ít nguyên liệu nhưng lại chứa nhiều gia vị nên không gây nhàm chán khi thưởng thức. Hôm nay, để hướng dẫn các bạn chế biến món thịt bằm chua ngọt, góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu các bước thực hiện món ăn này nhé!
1. Các nguyên liệu làm món thịt bằm chua ngọt
- Thịt heo băm nhỏ: 400 gr
- Gạo nếp: 1 muỗng canh
- Dầu thực vật: 1 muỗng canh
- Đường: ¼ muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Ớt đỏ thái lát: 1 trái
- Chanh, vắt lấy nước: ½ trái
- Hành tây lột vỏ, thái lát mỏng: 3 củ
- Hành lá cắt nhỏ: 3 cọng
- Lá rau mùi: 100 gr
- Lá bạc hà tươi: 100 gr
2. Cách chế biến thịt bằm chua ngọt
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho gạo nếp vào rang, khi thấy gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp. Dùng hơi nóng còn lại trên chảo, tiếp tục đảo gạo cho đến khi gạo nếp chuyển hẳn sang màu vàng sậm là được. Cho gạo nếp rang vào cối giã hoặc sử dụng máy xay để xay vụn tạo thành thính.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn, cho thịt băm nhỏ vào đảo đều cho thịt rút nước, vừa chín tới.
Bước 3: Tiếp đến cho thính gạo, đường, nước mắm, nước chanh vào thịt rồi đảo đều cho thịt ngấm trọn gia vị.
Bước 4: Đổ ớt, hành tây, hành lá, rau mùi và bạc hà vào và trộn đều lên, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bày thịt bằm chua ngọt ra đĩa ăn kèm với xôi hoặc cơm trắng đều rất hấp dẫn, hay đơn giản là ăn kèm với bánh mì cũng ngon nữa. Món ăn này mang hương vị cay, chua, ngọt đúng theo đặc trưng của hầu hết món ăn Thái. Đôi khi có chút thay đổi trong cách chế biến các món ăn hàng ngày là ta đã làm siêu lòng các thành viên trong gia đình rồi, còn ngần ngại gì mà không thêm món ăn này vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn. Hương Sen chúc các bạn thành công!