Thịt heo nướng thì không xa lạ gì nhưng hôm nay góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen muốn giới thiệu đến bạn món thịt heo nướng sốt dứa kìa. Vâng, món thịt heo nướng sốt dứa của Nhật Bản với hương thơm lừng của thịt nướng như vẫn thường thấy nhưng đi cùng đó là vị ngọt chua thanh nhẹ đặc trưng của dứa vô cùng độc đáo và hấp dẫn nhé. Cùng góc ẩm thực khám phá cách thực hiện món ngon này để ghi thêm một cái tên cho thực đơn gia đình nào!
1. Nguyên liệu làm thịt heo nướng sốt dứa của Nhật cho 3-4 người ăn
Phần 1 : Thịt lợn
- 2-4 muỗng canh mù tạt dán
- 1 muỗng canh kikoman
- 1 muỗng cà phê bột ớt cayenne
- 1 muỗng cà phê bột paprika
- 1 chén bột cà chua
- 120-180ml mirin
- 1 củ hành tây
- 4-6 tép tỏi
- 2-4 muỗng canh đường nâu
- 1 gói hạt nêm sinigang sa sampalok của Ajinomoto
- 500g thịt lợn.
Phần 2: Nước sốt dứa
- 1-2 quả dứa
- 1 chén nước sốt cà chua
- 1 chén đường trắng
- 2 muỗng canh dầu thực vật
2. Cách làm thịt heo nướng sốt dứa của Nhật cho 3-4 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt lợn rồi thái thành những miếng dày vừa phải.
Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu.
Tỏi bóc bỏ vỏ, xay nhuyễn.
Dứa gọt bỏ vỏ, xay nhuyễn.
Bước 2: Các bước thực hiện món thịt heo nướng sốt dứa của Nhật
Bỏ thịt lợn vào bát lớn, cho thịt ướp với mù tạt dán, nước tương kikoman, bột ớt cayenne, bột paprika, bột cà chua, mirin (hoặc dùng nhiều đường nâu để thay thế mirin), hành tây thái hạt lự, tỏi xay nhuyễn, đường nâu, hạt nêm sinigang sa sampalok. Trộn đều lên rồi bỏ tủ lạnh ướp qua đêm.
Sau đó bạn mang thịt đã ướp ra xả nước cho trôi bớt gia vị còn thừa. Rất cần rửa thịt sau khi ướp qua đêm vì gia vị còn thừa sẽ khiến thịt có vị khá cay và đắng. Kế đó chúng ta làm nước sốt cho món ăn.
Chuẩn bị máy xay, bỏ tất cả dứa, sốt cà chua, dầu thực vật và đường vào rồi xay đều lên. Đem hỗn hợp này đun trong một vài phút để đường còn sót lại tan hết tới khi ta thấy nước sốt trở nên sánh mịn là được. Nước sốt chia làm 3 phần: 1 phần dùng để ướp, 1 phần dùng để phết lên thịt nướng, 1 phần để tưới khi ăn.
Phết dầu ăn lên vỉ nướng.
Ướp thịt lợn với nước sốt khoảng 5 đến 10 phút.
Đặt các miếng thịt đã quyện sốt lên vỉ nướng và nướng. Trong lúc nướng ta phết đều nước sốt lên thịt để miếng thịt vàng đều.
Khi thịt đã chín đều thì bạn có thể lấy ra bày lên đĩa, lấy phần sốt để lại để dành khi ăn tưới lên thịt nữa và trang trí bằng ít rau mùi. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt heo nướng sốt dứa rồi đấy.
Thật đơn giản để thực hiện món thịt heo nướng sốt dứa phải không nào? Có thể bạn sẽ lo lắng vì các gia vị Nhật sẽ khó kiếm như kikoman, bột ớt cayenn, bột paprika, mirin… nhưng không sao đâu, chúng đều rất dễ kiếm trong siêu thị. Thế nên đừng ngại ngần gì mà không thử món ngon này cho thực đơn gia đình đổi vị cuối tuần quây quần bên nhau nhé. Vị chua ngọt thanh thanh của dứa sẽ khiến vị giác của bạn vô cùng kích thích lại quyện với vị ngọt thịt nữa thật không gì bằng đâu. Nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!