Thịt kho dừa đậm đà hương vị hòa quyện giữa vị ngọt béo của thịt heo, thơm ngậy của dừa, dùng cùng cơm trắng thì thật là quá ngon. Món ăn quen thuộc dân dã này có thể nhiều lần xuất hiện trong bữa cơm gia đình bạn nhưng hôm nay cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen xem các bước chế biến sau có khác gì so với các bước chế biến của bạn không nhé!
1. Các nguyên liệu làm món thịt kho dừa
- Thịt ba chỉ: 350 gr
- Cùi dừa: 100 gr
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị: tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt…
2. Cách chế biến thịt kho dừa
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng dày khoảng 1 cm, sau đó trần qua thịt với nước sôi. Vớt thịt ra để ráo nước rồi ướp với hành khô băm nhỏ, tiêu, chút nước mắm, đảo đều, để khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Cùi dừa cạo lớp vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng dài khoàng 5 – 6 cm, để riêng chờ kho.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, để lửa nhỏ, đun khô nồi thì cho 2 thìa đường và 1 chút nước, khuấy đều tay, đường tan dần ra, nhớ đảo đều tay để tránh cháy đường, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì được.
Bước 3: Khi đường vừa cô xong thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay cho thịt săn lại, tiếp đến cho cùi dừa đã thái mỏng dài vào đảo cùng. Cho nước sâm sấp thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun tới khi nước có độ sánh, thịt mềm và cùi dừa ngấm đều màu thì tắt bếp.
Bày món thịt kho dừa ra đĩa, màu sắc bắt mắt, bóng bẩy nhờ đường cô sánh đặc, cảm nhận vị đậm đà cùng hương thơm hấp dẫn của món ăn. Món thịt kho dừa ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon, thời tiết lạnh thế này mà cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm cùng thưởng thức những món ăn quen thuộc mà chưa bao giờ hết cuốn hút thì quả thật là tuyệt vời. Thực đơn gia đình bạn đã có món thịt kho dừa chưa, nếu chưa thì hãy thêm vào ngay nhé, còn nếu đã có rồi thì cũng đừng ngần ngại lấy bút ra ghi chép các bước chế biến món ăn này theo cách khác. Hương Sen chúc các bạn ngon miệng!