Mùa hè với vô số thực phẩm tươi ngon sẽ là cơ hội cho bạn tha hồ lựa chọn. Dưới đây là một số thực phẩm đặc biệt tốt trong mùa hè.
1. Ngô
Trong ngô có 2 chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin – có tác dụng như “kính mát tự nhiên”, giúp hình thành sắc tố chính của điểm vàng để lọc ra một số tia mặt trời gây hại. Các chất chống oxy hóa tương tự cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người trên 60 tuổi).
2. Cà phê đá
Cà phê đá là sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu một buổi sáng mùa hè. Uống một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Trong một nghiên cứu với hơn 93.000 phụ nữ tham gia, được công bố trên Tạp chí châu Âu về phòng chống ung thư, những người uống một cốc cà phê có caffeine mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư da khoảng 10%. Cà phê không có caffeine dường như không có tác dụng tương tự.
3. Quả anh đào (quả sơ-ri)
Nước quả anh đào chua có thể giúp bạn ngủ tốt hơn và giảm đau sau mỗi lần vận động hay tập thể dục. Các hợp chất trong quả anh đào chua cũng có thể giúp bạn “gọn gàng” hơn. Các nhà khoa học nhận ra rằng những người có chế độ ăn giàu chất béo hoặc nhiều carbohydrate nhưng có bổ sung quả anh đào thì trọng lượng và chất béo vào cơ thể sẽ tăng lên ít hơn so với những người khác. Bởi vì chất anthocyanin trong anh đào chua kích hoạt một số phân tử giúp tăng tốc đốt cháy chất béo và giảm chất béo lưu trữ.
4. Cà chua
Trong cà chua có nhiều lycopene – carotenoid (chất làm cho cà chua có màu đỏ) có thể bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Trong một nghiên cứu, những người tham gia đã tiếp xúc với tia UV nhận thấy rằng, bổ sung cà chua (hoặc nước ép cà rốt) vào chế độ ăn uống hàng ngày trong vòng 10-12 tuần trước đó thì làn da họ giảm hẳn 50% mức đỏ do ánh nắng.
5. Dưa hấu
Dưa hấu cung cấp nước cho cơ thể, giúp ổn định tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Nó cũng giúp giữ cho cơ thể nhẹ nhõm hơn (bằng cách ra mồ hôi) trong những tháng mùa hè nóng nực. Các lợi ích khác là lycopene trong dưa hấu có thể bảo vệ da, đồng thời cung cấp ít calo cho cơ thể nên không làm bạn tăng cân.
6. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ phong phú dưới dạng pectin, giúp giảm cholesterol. Ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa tăng cân hoặc thậm chí thúc đẩy giảm cân. Nếu bạn đang tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày thì cần cung cấp 16 gram chất xơ.
7. Trà lạnh
Nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, tiểu đường, đồng thời giúp răng, nướu và xương khỏe mạnh hơn. Bởi vì trong trà có rất nhiều chất chống oxy hóa gọi là flavonoids, dù là trà xanh, trà đen hay trà trắng… Nếu bạn muốn lưu trữ trà trong tủ lạnh, hãy vắt vào đó một chút nước chanh. Các axit citric và vitamin C của chanh giúp bảo tồn các flavonoids trong trà.
8. Quả việt quất
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất tươi có thể giúp cơ bắp đỡ bị mỏi bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong khi bạn tập thể dục hoặc vận động mạnh. Đây là kết quả rút ra từ nghiên cứu gần đây của New Zealand.
****************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply