Yến sào là món ăn đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, tay gấu, bào ngư…). Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể con người.
Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống khá nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm (Quảng Nam) và vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hoà (Hòn Yến). Tổ chim yến được dùng để làm dược liệu, thuộc loại đặc sản quí hiếm vì yến làm tổ ở các vách núi hiểm trở nên việc lấy tổ yến trở nên rất khó khăn. Người đi lấy tổ yến phải chịu nhiều gian lao vất vả chấp nhận nhiều rủi ro, kể cả tai nạn, thương vong…
Yến sào là tổ của chim yến, nơi mà chúng sống và sinh nở. Tổ chim yến được làm từ chính nước bọt mà chúng tiết ra. Ban ngày yến đi săn lùng thực phẩm trên bãi biển, đêm đến lại nhỏ dãi làm thành tổ. Tổ yến thường xuyên bị lấy đi để nó tiếp tục làm tổ mới.
Tổ yến sào gồm có 3 loại:
Mao yến:
Là tổ làm lúc đầu để đẻ trứng nên chứa khá nhiều lông yến, sần sùi như là xơ mướp, cứng mà giòn.
Bạch yến:
Là tổ được chim yến làm lần thứ hai sau khi mao yến đã bị lấy mất, có màu trắng tinh, nửa trong suốt.
Huyết yến:
Là loại yến sào quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏ mà người ta cho rằng đó chính là do máu của yến lẫn với nước dãi.
Các thành phần hóa học của yến sào gồm có: 50% protid và 30,5% glucid. Riêng ptotid có các acid amin cần thiết với tỷ lệ rất cao như là 2,7% Histidin, 2,7% Arginin, 2,4% Cystin, 5,6% Tyrosin. Trong tổ yến còn có cả phosphor, sắt, kali và canxi. Theo Bản thảo cương mục, yến sào có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và vị, thường được dùng để làm thức ăn bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể bị nóng do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, vàng da. Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể con người, bảo vệ da, chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám và làm cho da mịn màng.
Yến sào còn được chế tạo theo phương pháp của Tây y, kết hợp với nhân sâm, đương quy, bạch truật, cam thảo, hoàng kỳ, đại táo, đỗ trọng và mật ong để làm thuốc tăng lực, tăng sinh tế bào, chống lão hóa, người bị suy nhược, già yếu.
Món yến sào đơn giản và thông dụng nhất đó chính là chưng cách thủy với đường phèn: Ngâm tổ yến vào trong nước ấm trong khoảng một giờ cho tổ yến tơi ra, dùng nhíp nhặt hết các cọng lông đang nổi lềnh bềnh. Rửa sạch lại thì thấy các sợi của tổ yến có màu trắng vàng, sau đó thêm một chút đường phèn và chưng cách thủy. Thế là có món chè yến, vị là lạ rất khó quên. Ngoài ra, tổ yến còn có nhiều cách chế biến cầu kỳ khác nữa để tạo ra được những món ăn bổ dưỡng.
Bạn có thể tham khảo 1 trong những địa chỉ uy tín tại đây: yến sào cao cấp Tuấn Sinh
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply