Ở Việt Nam, chúng ta đã quen thuộc với các món xôi như xôi đỗ, xôi gấc, xôi lạc… nhưng hôm nay góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một công thức chế biến món xôi tới từ xứ sở kim chi, đó là món xôi ngọt. Xôi ngọt là món ăn truyền thống ucả ngời Hàn Quốc. Món ăn được làm từ gạo nếp, táo tầu và các loại hạt. Món ngon này rất thích hợp để làm trong một dịp ăn uống đông vui nào đó sắp tới của bạn bởi nó rất lạ miệng và cuốn hút đấy. Hãy cùng vào bếp với góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen để tìm hiểu thực đơn với món xôi ngọt nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi ngọt cho khoảng 4 người ăn
– 2 ¼ cup gạo nếp
– 2 cup nước
– 2/3 cup đường nâu ( bạn có thể sử dụng hỗn hợp đường nâu và mật ong)
– 3 muỗng canh nước tương
– 3 muỗng canh dầu mè
– 1 muỗng cà phê muối
– 1 muỗng cà phê bột quế
– 15 hạt dẻ đã bóc vỏ ( hoặc các loại hạt, trái cây sấy khô theo ý muốn của bạn)
– 17 quả táo tầu
– 2 muỗng canh quả óc chó
– 2 muỗng canh quả nho khô
2. Cách làm món xôi ngọt cho khoảng 4 người ăn
Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm là rửa và ngâm gạo nếp – nguyên liệu quan trọng nhất của món xôi ngọt. Chúng ta sẽ rửa 2 ¼ cốc gạo nếp với nước lạnh khoảng 2 tới 3 phần. Lưu ý khi rửa bạn không nên chà xát gạo quá mạnh. Sau khi rửa xong gạo nếp rồi bạn để gạo ngâm nước qua đêm ít nhất 6 tiếng, rồi vớt ra xả lại nước cho sạch lần nữa.
Bước 2: Bây giờ chúng ta sẽ chuẩn bị táo tầu. Rửa và thấm khô táo tầu rồi bạn dùng dao lột lấy phần thịt táo, bỏ hạt, cuộn thịt táo tàu lại sao cho thật chặt. Kế đó bạn lại tháo táo tàu thành những miếng nhỏ, mục đích của chúng ta là để tạo hình táo tàu thành những hình xoáy đẹp mắt.
Bước 3: Bóc vỏ hạt dẻ, cắt thành ¼. Đập nát quả óc chó thành những mảnh nhỏ. Giữ lại một vài miếng hạt và táo tầu đẹp mắt để trang trí.
Bước 4: Bây giờ chúng ta sẽ làm nước sốt cho món xôi ngọt. Bạn chuẩn bị nồi nước (2 cốc nước), cho hạt táo tầu vào đun khoảng 10 phút rồi bắc nồi xuống, để nguội. Kế đó trộn đều 2 cup nước hạt táo tầu vừa đun với 2/3 cup đường nâu, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng cà phê muối rồi hòa tan.
Bước 5: Cuối cùng là công đoạn nấu xôi. Bạn lấy nồi cơm điện, cho gạo nếp vào cùng hạt dẻ, táo tầu, hạt óc chó và nho khô, sau đó đổ nước sốt vào rồi bật chế độ nấu cơm như bình thường lên nấu. Bạn lật qua gạo cho xôi chín đều. Khi xôi chín rồi bạn cho xôi vào một khay vuông đã lót sẵn giấy nước hoặc đã phết dầu mè. Bạn ấn nhẹ xôi xuống để các hạt xôi liên kết với nhau rồi bạn úp khay lên một bề mặt sạch, cắt xôi thành những miếng nhỏ.
Vậy là món xôi ngọt thơm ngon độc đáo đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi đó. Món ngon thật rất phù hợp để làm trong những dịp lễ Tết, chắc chắn món ngon sẽ góp phần giúp hương vị bữa ăn gia đình bạn trở nên mới mẻ và hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen xin chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi ngọt nhé!