Xúc xích heo được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Xúc xích heo có thể ăn vào bữa sáng hoặc thêm vào thực đơn cùng với các món ăn khác vào buổi trưa hoặc chiều đều được. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh ngày càng lo ngại về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua xúc xích heo ở ngoài cửa hàng hoặc siêu thị. Nhưng không cần phải lo lắng nhiều nữa khi từ bây giờ bạn có thể làm xúc xích heo ngay tại nhà cho các bé thưởng thức. Hãy cùng chuyên mục góc ẩm thực Hương Sen theo dõi bài viết sau đây để có cho mình công thức làm xúc xích heo chuẩn vị nhé!
1. Nguyên liệu để làm xúc xích heo
- 500gr lòng non heo
- 500gr thịt xay ( hoặc 500gr giò sống )
- Chanh, vỏ cam
- 15ml rượu vang
- Muối, đường, mì chính, tiêu…
2. Cách làm xúc xích heo tại nhà
Bước 1: Làm sạch lòng heo
Lòng heo mua về bạn rửa sạch với nước. Dùng 2 chiếc đũa rồi luồn vào bên trong, chọc đi chọc lại để các chất trắng bên trong ra ngoài hết, làm cho đến khi lòng chuyển sang màu trong. Cho lòng vào chậu, đổ nước, thêm một nhúm muối và vắt nwuar quả chanh vào đó rồi vò thật nhiều lần để lòng hết mùi tanh và nhớt.
Đun một nồi nước sôi, thà lòng heo đã rửa sạch vào chần qua 2-3 phút sau đó vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt xay mua về, các bạn cho vào một cái tô lớn, sau đó trộn cùng với 2 thìa nước mắm+ 2 thìa dầu ăn+ 2 thìa bột năng+ 1nước đá lạnh+ 1/3 thìa đường+ rượu vang+ hạt tiêu + mỳ chính, trộn thật đều tay đều thịt ngấm gia vị. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bát thịt lại rồi để vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Sau đó lấy thịt ra, cho vào cối xay cho đến khi nhuyễn mềm. Nếu thay vì thịt xay mà bạn sử dụng giò sống thì có thể bỏ qua bước làm này,
Bước 3: Nhồi xúc xích
Bạn dùng 1 túi bắt kem rồi cho thịt xay nhuyễn vào đó. Dùng chỉ buộc một đầu lòng heo non vào, sau đó dùng túi bắt kem nhồi một lượng vừa đủ nhân thịt vào trong, không nên quá căng nếu không lớp vỏ lòng sẽ bị vỡ. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân thịt.
Bước 4: Hấp xúc xích heo
Sau khi đã hoàn thành các bước bên trên, bạn bắc một nồi nước lên bếp, thả thêm vài miếng vỏ cam và 1 nhúm muối vào rồi đặt vỉ hấp lên trên. Khi nước sôi, bạn xếp lần lượt xúc xích lên vỉ hấp và hấp trong khoảng 30 phút. Đến khi dùng tăm chọc vào mà lòng không bị vỡ, có nghĩa là xúc xích đã chín rồi.
Bạn có thể ăn luôn hoặc để rán hoặc nướng xúc xích heo đều rất ngon. Xúc xích heo có thể ăn cùng bánh mì và trứng vào buổi sáng, hoặc thả vào mì tôm, hoặc ăn trong các bữa tiệc của gia đình đều rất phù hợp. Hãy vào bếp và làm những chiếc xúc xích heo thơm ngon cho lũ trẻ và cả gia đình thưởng thức nhé. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công!