Yến sào được coi là 1 trong những thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người từ trẻ em tới người già, được ưa chuộng trong mọi gia đình.Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc tại sao lại gọi là yến sào, công dụng thực sự của yến sào có như mọi người vẫn đồn thổi cũng như chế biến thế nào cho đúng cách, bổ dưỡng.
Yến sào là gì ?
Nói đến yến sào không ít người liên tưởng tới yến đem “xào” lên nhưng thực chất tên gọi yến sào bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ tổ yến trong tiếng Hoa có thể được phiên âm thành: 燕巢 trong đó, 燕 phiên âm là yến, nghĩa Hán – Việt là chim yến còn 巢 được phiên âm là sào, nghĩa Hán – Việt là tổ. Do đó, tổ yến còn được gọi là yến sào hay gộp lại thành tổ yến sào.
Yến sào ăn được là loại tổ của 2 loài chim yến hàng và yến sào đen. Cả 2 loại yến tự nhiên này đều có ở Việt Nam, và hầu như các sản phẩm yến sào hoang dã trên thị trường được thu hoạch ở Nha Trang, Khánh Hòa.
Công dụng của yến sào là gì ?
Yến xào tuy không phải là 1 thần dược chữa bệnh nhưng từ xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến xào có rất nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe. Ngày nay, khoa học hiện đại các nhà khoa học đã phân tích chỉ ra trong sản phẩm yến sào có rất nhiều thành phần dinh dưỡng thuộc hàng ” bổ – quý – hiếm ” mà không nhiều thực phẩm có.
Sau đây là 5 công dụng đặc biệt của yến sào:
1. Yến sào giúp phục hồi, cải thiện sức khỏe
Trong tổ yến có các acid amin như Proline giúp tái tạo tế bào cơ, các mô và da; Tyrosine và acid Syalic giúp phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu. Do vậy, những người mới ốm dạy, sức khỏe suy giảm, người đang điều trị bệnh, trị xạ hóa chất nên sử dụng yến sào cải thiện sức khỏe rất tốt.
2. Yến sào bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu, chóng mặt
Hàm lượng Fe và Protein tự nhiên trong yến lớn góp phần quan trọng trong việc tạo máu của cơ thể. Những người thường xuyên bị chóng mặt do thiếu máu, có thể sử dụng 2-3 lần / tuần sẽ cải thiện rõ rệt tình trạng này.
3. Giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon, ngủ khỏe cho trẻ con
Đây có lẽ là 1 trong những ” thần dược ” của các mẹ khi nuôi con nhỏ. Thành phần yến sào chứa một số nguyên tố hiếm như Cr. Tuy với hàm lượng rất thấp nhưng cũng mang đến tác dụng kích thích sự tiêu hóa. Nhờ đó giúp ăn ngon, cơ thể cũng hấp thu tốt những dinh dưỡng cần thiết.
Với những trẻ chậm tăng cân, lười ăn các mẹ nên bổ sung 1 bữa/tuần đều đặn không nên quá lạm dụng sử dụng quá nhiều cơ thể bé không hấp thụ được hết. Để bé ăn ngon miệng, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hầm, nấu canh, chưng, hấp.
4. Tăng cường sức khỏe, chắc xương tốt cho người già
Không những cung cấp những siêu vi chất có lợi cho sức khỏe, an thần, hỗ trợ ăn uống ngon miệng, trong tổ yến chứa hàm lượng Canxi, Phenylalanine vừa đủ giúp tổng hợp vitamin D tự nhiên cải thiện tình trạng đau xương khớp ở người già. Đây cũng là 1 trong những lí do yến sào được dùng làm quà biếu ý nghĩa với các cụ già.
5. Yến sào tốt cho bà bầu
Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ cần tổng hợp rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi con cũng như đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Tổ yến giúp củng cố, xây dựng được hệ miễn dịch khỏe mạnh cho cả mẹ và con, ăn yến giúp mẹ đủ dinh dưỡng, phòng chống bệnh tật, phục hồi sau sinh nhanh chóng. Theo dân gian các cụ quan niệm rằng, ăn yến còn giúp em bé sinh ra trắng trẻo, thông minh.
Cách sơ chế yến sào để giữ nguyên được chất dinh dưỡng
Trừ các sản phẩm yến chưng sẵn thì các loại yến sào khác phải qua quá trình sơ chế. Quá trình sơ chế này cần thực hiện đúng kĩ thuật nếu không sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng tốt từ tổ yến. Cách sơ yến sào tại nhà :
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước lạnh từ 1-2 tiếng tùy vào loại tổ yến, đổ ngập nước sạch để tổ yến tơi.
Bước 2: Sau khi ngâm xong sẽ để ra ngoài cho ráo nước và đặt vào chén nhỏ, nhặt những lông yến và tạp chất.
Bước 3: Cho tổ yến vào ray nhỏ đã chuẩn bị sẵn, dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên xuống để lông yến rớt ra ngoài dễ dàng hơn. Rửa qua nhiều lần nữa để gột sạch bụi và lông yến trên tổ.
Bước 4: Sau khi sơ chế sạch sẽ tiến hành chưng cách thủy yến, chuẩn bị hai nồi nước sôi khác nhau. Nồi nhỏ để một ít nước sôi để nguội, nồi to đổ đầy nước rồi cho tổ yến vào nồi nhỏ.
Lưu ý: Không nên để yến ở ngoài quá lâu sẽ gây lạnh bụng, nên ăn khi còn ấm sẽ ngon miệng và tốt hơn. Có thể dùng vào mọi thời gian trong ngày, nhưng với người cao huyết áp nên sử dụng vào buổi sáng sẽ tốt hơn.
Yến sào xưa kia chỉ bậc vua chúa mới được dùng nhưng ngày nay yến sào khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Các sản phẩm từ yến sào đa dạng, có thể mua tổ yến chưa sơ chế về làm nhiều món khác nhau hoặc mua luôn những sản phẩm đã chế biến chưng sẵn về sử dụng. Tuy nhiên, khách hàng nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
YẾN SÀO HƯƠNG SEN – YẾN SÀO CAO CẤP
Nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên
Địa chỉ: Số 52 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ: 0989.936.939 – 0911.269.289 để được tư vấn & đặt hàng