Để là một người nội trợ tốt trong gia đình thì việc tìm hiểu những bí quyết để tránh ngộ độc thực phẩm là điều cần thiết. Trong những ngày hè thời tiết nắng nóng các loại thực phẩm rất nhanh bị ôi thiu nên nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm ngày càng cao. Chính vì vậy việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiện nay là rất quan trọng, những chị em phụ nữ cần phải phòng tránh khi nấu nướng và những người hay ăn uống ở ngoài thì các bạn hãy chú ý lựa chọn những nhà hàng ăn có chất lượng đảm bảo vệ sinh tốt để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình. Để có thể phòng tránh ngộ được thực phẩm trong những ngày hè nắng nóng thì chúng tôi đưa ra một số những nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm mà các chị em phụ nữ nội trợ cần phải chú ý.
1. Chọn thực phẩm an toàn để tránh ngộ độc thực phẩm
Một trong những nguyên tắc đầu tiên để có thể chế biến những món ăn ngon chất lượng đó chính là lựa chọn những loại thực phẩm tươi sạch. Còn những loại rau sống khi ăn thì các bạn cần phải rửa thật sạch và ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 phút để đảm bảo. Còn khi ăn hoa quả các bạn nên bỏ vỏ khi ăn. Những thực phẩm đông lạnh thì các bạn lưu ý cần chế biến sau khi rã đông để đảm bảo không mất chất dinh dưỡng và an toàn khi dùng.
2. Nấu chín kỹ thức ăn và ăn ngay sau khi nấu
Khi chế biến các món ăn thì các bạn cần phải chú ý nấu chín kỹ các món ăn để đảm bảo an toàn cho mỗi bữa ăn. Đặc biệt để cho bữa ăn ngon hơn thì các bạn hãy ăn sau khi đã nấu xong, với việc này không chỉ giúp cho mỗi bữa ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm vì khi đã chế biến thức ăn càng để lâu thì thức ăn sẽ bị mất chất dinh dưỡng và rất dễ bị biến đổi chất do bị các vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập.
3. Bảo đảm an toàn các thức ăn đã nấu chín
Các thức ăn khi đã được nấu chín thì các bạn hãy chú ý cân nhắc đảm bảo thật an toàn. Trong những ngày hè nắng nóng nếu bạn muốn bảo quản những loại thức ăn hơn 5 tiếng đồng hồ thì bạn nên giữ nóng thức ăn trên 60°C hoặc là để trong tủ lạnh giữ lạnh dưới 10°C. Đặc biệt những nhà có trẻ nhỏ thì các bạn hãy chú ý là không nên dùng lại thức ăn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ con kém hơn so với những người lớn.
4. Không để lẫn thức ăn chín với thức ăn sống
Một điều rất quan trọng mà các chị em phụ nữ nội trợ cần phải chú ý đó là không được để thức ăn chín cùng với những thức ăn sống. Những đồ ăn chín khi để cùng với đồ ăn sống sẽ bị lây nhiễm chéo với những đồ ăn sống do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp (như là dùng chung dao, thớt với đồ ăn sống và chín)
5. Cần phải rửa tay thật sạch khi chế biến thức ăn và chuyển sang giai đoạn chế biến khác
Bà tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với những loại thực phẩm bạn chế biến hàng ngày, chính vì vậy khi chế biến những món ăn thường ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì khi chế biến các món ăn thì các bạn hãy chú ý cần phải làm sạch đôi tay trước khi chế biến. Và đặc biệt trong quá trình nấu nướng khi chuyển sang các giai đoạn chế biến khác nhau bạn cần phải đảm bảo đôi tay của mình luôn sạch sẽ để đảm bảo đồ ăn sẽ không bị nhiễm bẩn của những đồ ăn khác. Khi tiếp xúc tay với đồ ăn chín thì bạn hãy cân nhắc dùng găng tay chuyên dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi ăn.
6. Giữ sạch những dụng cụ ăn uống
Để mỗi bữa ăn thật chất lượng các bạn hãy chú ý đến những dụng cụ ăn uống hằng ngày trong gia đình bát đũa cần phải rửa sạch sẽ và chất ở nơi khô ráo và những chiếc khăn lau bát các bạn hãy chú ý cần phải thay thường xuyên để đảm bảo chiếc khăn luôn sạch sẽ không bị nhiễm khuẩn.
Trong chuyên mục góc ẩm thực của chúng tôi không chỉ giới thiệu cách nấu ăn mà còn có các bí quyết hữu ích cho các bà nội trợ. Nhà hàng Hương Sen rất mong có thể chia sẻ được nhiều điều thú vị và bổ ích cho mọi người.
Leave a Reply