Việc bổ sung cá vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt cho trái tim của bạn. “Ăn cá là chế độ ăn tốt nhất nếu bạn muốn giảm nguy cơ đau tim”, theo Dariush Mozaffarian, MD, đồng giám đốc của Chương trình dịch tễ học bệnh tim, trung tâm Y tế công cộng của trường Đại học Harvard.
Ăn cá giảm bớt nguy cơ tử vong do bệnh tim
Cá là nguồn acid béo omega 3 tuyệt vời giúp bảo vệ tim mạch, làm giảm nồng độ chất béo bão hòa. Khi trong máu có quá nhiều chất béo bão hoà, nó sẽ làm tắc nghẽn động mạch, dẫn tới bệnh mạch vành. Omega 3 còn làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ loạn nhịp tim, nguyên nhân dẫn tới đột tử.
Với tim mạch, Omega 3 trong cá có tác dụng tốt hơn cả việc sử dụng thực vật hay các nguồn bổ sung acid béo khác. Trên thực tế, những phụ nữ ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tháng có thể giảm bớt nguy cơ tử vong do bệnh tim – mạch vành lên tới 34%, theo nghiên cứu lớn nhất về sức khỏe phụ nữ và thói quen ăn uống tại Mỹ. Và tại đây, bệnh tim chính là kẻ giết người số một của phụ nữ.
Cá giàu protein và các chất dinh dưỡng
Ngoài ra, cá cũng là một nguồn dồi dào của protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như sắt và vitamin A.
Mặc dù hầu hết các loại cá tự nhiên có chứa acid béo Omega 3, thì dầu cá (như cá hồi, cá trích, và cá hồi) vẫn là nguồn omega 3 dồi dào nhất. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo mức tiêu thụ cá hồi là 3,5 phần ăn một tuần đối với người lớn, sẽ giúp cung cấp khoảng 500mg omega 3 mỗi ngày.
Nên ăn nhiều các loài cá đánh bắt tự nhiên
Một nghiên cứu tại Wake Forest cho thấy các loài cá nuôi như cá rô phi, cá da trơn có hàm lượng acid béo omega 3 thấp hơn các loài cá trong tự nhiên khác. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều những loài cá được đánh bắt trong tự nhiên hơn. Ngoài ra, bạn cũng hãy thử các sản phẩm cá hộp có giá tương đối rẻ. Một số sản phẩm cá hộp như cá hồi nguyên xương còn cung cấp cho bạn một lượng canxi tương đối cao. Tuy nhiên, đừng quên theo dõi hàm lượng muối trong các sản phẩm này cũng như không nên mua cá hun khói nếu như bạn đang cố gắng kiểm soát huyết áp.
Trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh các loại cá lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao
Tuy cá là loại thực phẩm tương đối an toàn nhưng các chuyên gia FDA khuyến cáo phụ nữ đang hoặc chuẩn bị mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh các loại cá lớn, có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá thu vua, cá kiếm…
Mẹo nấu ăn: Bạn nên nướng hay hấp thay vì rán để giữ chất dinh dưỡng trong thức ăn. Có thể sử dụng gia vị hoặc thảo dược trong khi chế biến nhưng không nên lạm dụng, đặc biệt là muối.
________________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply