Trong các thủ tục cho ngày cưới của người Việt Nam, tục ăn hỏi được khá coi trọng và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới cho nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện được sự chu đáo của nhà trai. Theo truyền thống từ xưa cho tới nay, các lễ vật được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, được gọi là tráp. Số lượng tráp, mâm quả và các loại lễ vật cụ thể thường sẽ do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu, điều này cũng tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng ở mỗi miền Nam và Bắc có sự khác biệt với nhau.
1. Miền Bắc
– Tại các tỉnh thành từ Huế trở ra đến Hà Nội, nhà trai khi chuẩn bị cho đám hỏi sẽ phải chuẩn bị các tráp lễ vật mà số lượng tráp là số lẻ (có thể sẽ từ 3 tráp đến 5 tráp, tới 11, 15 tráp)
– Trong các tráp lễ vật, số lượng các vật phẩm phải là số chẵn (chẳng hạn như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen … để biểu tượng cho việc đôi lứa có đôi, có cặp)
– Các tráp thường có các lễ vật sau:
+ Trầu cau,
+ Bánh cốm,
+ Chè,
+ Hạt sen,
+ Rượu và thuốc lá,
+ Hoa quả,
+ Lợn quay( có thể có ).
– Khay để phong bì tiền lì xì (lễ đen) được để riêng, sẽ do mẹ của chú rể cầm tới trao cho mẹ của cô dâu.
2. Miền Nam
– Khá khác biệt với truyền thống tại miền Bắc, các gia đình ở miền Nam thường yêu cầu số lượng tráp phải là số chẵn, mà phổ biến nhất sẽ là 6 tráp (số 6 là biểu tượng cho tài lộc).
– Trong các tráp đó, số lượng vật phẩm thì lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi này nở.
– Các tráp thường có các lễ vật sau:
+ Trầu cau,
+ Bánh phu thê,
+ Gà hoặc lợn quay,
+ Xôi,
+ Rượu, thuốc và chè,
+ Hoa quả.
– Ngoài các lễ vật, nhà trai phải chuẩn bị một chiếc khay nhỏ hơn, đựng tiền cheo ( cũng gọi là lễ đen) để mang tới và thắp hương trên bàn thờ họ nhà gái.
– Với những nhà khá giả hơn, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một chiếc khay đựng áo dài và đồ trang sức dành cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi này, cô dâu sẽ mặc 1 chiếc áo dài, đeo những món đồ trang sức do nhà trai đem tặng rồi mới ra chào mừng họ hàng hai bên.
Tuy các lễ vật trong từng đám ăn hỏi có vài sự khác nhau, nhưng có một tráp không thể thiếu ở trong đó là mâm trầu cau bởi người Việt luôn coi miếng trầu là đầu câu chuyện và là loại quả quan trọng nhất khi thắp hương ở trên bàn thờ tổ tiên.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply