Nếp cẩm là một loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng rất cao so với những loại gạo thông thường. Nó chứa rất nhiều protein, chất béo có nhiều các nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho mỗi cơ thể. Chính vậy mà các bạn hãy tận dụng giá trị dinh dưỡng của loại gạo này để bổ sung dinh dưỡng cho chính gia đình của mình. Đặc biệt những người đang muốn tăng cân thì đây là một trong số những loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Bài viết trước nhà hàng Hương Sen có chia sẻ cách nấu chè khoai lang, khoai bọc phô mai,…Vậy dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn cách làm món chè xoài nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng. Đây là một món ăn không chỉ có vị thanh mát giúp cơ thể giảm bớt sự nóng lực khó chịu của thời tiết mùa hè mà còn giúp cơ thể bổ sung thêm những chất cần thiết cho cơ thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Món chè xoài nếp cẩm với hương vị thơm ngọt của xoài cùng với vị dẻo của gạo nếp cẩm kết hợp với vị béo ngậy từ nước cốt dừa và có màu sắc độc đáo khá ấn tượng nên khi thưởng thức sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, dễ chịu hơn. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm món chè xoài nếp cẩm thơm ngon để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng khó chịu.
1. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị chè xoài nếp cẩm
– 1 quả xoài (nên chọn quả xoài chín tới không nên chín quá không khi cho vào chè sẽ bị nát)
– 1 lạng gạo nếp cẩm
– Đường phèn
– Nước cốt dừa
2. Cách chế biến
Bước 1: gạo nếp bạn hãy vo sạch rồi ngâm vào trong nước sạch khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi nấu. Còn xoài thì bạn hãy rửa sạch rồi gọt vỏ và thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: tiếp đó bạn hãy đặt mộ nồi nước lên bếp khoảng 800ml nước rồi thả hạt xoài vào nồi nước khi đã cắt hết phần thịt đun cho sôi nước. Khi đã sôi thì bạn hãy đun tiếp tục trong 2 phút.
Bước 3: sau đó bạn hãy vớt hột xoài ra rồi cho nếp cẩm đã ngâm từ trước đó vào nồi nước đang sôi đấy và đun cho sôi. Khi nước đã sôi thì các bạn hãy hạ cho nhỏ lửa đun với ngọn lửa liu riu trong khoảng 40 phút cho hạt gạo chín mềm. Khi đun thì bạn hãy thỉnh thoảng dùng tay đảo đều gạo trong xoong để gạo sẽ không bị cháy ở dưới đít xoong
Bước 4: khi gạo đã chín thì bạn hãy cho 10 gam đường phèn vào trong xoong gạo đang đun rồi quấy đều cho đến khi đường phèn tan hết.
Bước 5: cuối cùng thì bạn nước cốt dừa vào nồi quấy đều rồi tắt và đổ phần xoài đã thái miếng vào xoong chè rồi đảo nhẹ tay chú ý không làm cho xoài bị nát. (Khi cho nước cốt dừa vào thì bạn có thể trộn đều cùng với chè như trên hoặc bạn có thể để riêng nước cốt dừa ra khi nào thưởng thức thì bạn hãy múc chè ra bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên)
Khi thưởng thức bạn hãy múc chè ra bát rồi lấy thêm lá bạc hà trang trí lên trên để bát chè thêm đẹp mắt và ấn tượng hơn.
Chỉ cần 5 bước đơn giản bạn có thể chế biến được một món chè thơm ngon bổ dưỡng. Món chè này bạn thưởng thức lúc nóng cũng rất là ngon. Tuy nhiên với thời tiết nóng nực oi bức của mùa hè thì các bạn có thể cho ít đá vào chè để món chè trở nên mát và ngon hơn khi thưởng thức. Tuy nhiên khi muốn ăn chè với đá thì các bạn hãy nhớ tăng thêm lượng đường trong nồi chè để khi thưởng thức chè sẽ không bị nhạt. Với hương vị thơm ngon bổ mát của món chè xoài nếp cẩm sẽ là một món ăn lý tưởng cho bổ sung chất dinh dưỡng giúp cơ thể của bạn trở nên khỏe mạnh và giảm sự mệt mỏi khó chịu trong những ngày hè. Chúc các bạn sẽ thật ngon miệng với món chè xoài nếp cẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Xin cám ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục của góc ẩm thực tiếp theo.
Leave a Reply