Hôm nay nhà hàng buffet Hương Sen sẽ gửi đến bạn một cách nấu xôi gấc ngon mà đơn giản, đó chính là nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Nhắc đến xôi gấc một món ăn thân thuộc với người Việt chắc ai cũng thấy thân quen với hương vị thơm ngon và màu sắc ấn tượng của nó. Chúng ta thường được thưởng thức xôi gấc vào những buổi sáng qua những người bán hàng rong hay trong những mâm cỗ. Vậy sao các chị em phụ nữ không thử bắt tay vào tự mình chế biến món xôi gấc ngay tại nhà làm bữa sáng cho các bé thân yêu hay để bày lên bàn thờ những đĩa xôi gấc đỏ ấn tượng vào dịp lễ. Hãy lấy giấy bút ghi lại cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản mà góc ẩm thực chia sẻ dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu nấu xôi gấc
– Gấc : 1 quả nặng khoảng 2 lạng
– Gạo nếp: 2 bát ăn cơm
– Đường: 4 muỗng cà phê, muối: 2 muỗng cà phê
– Dừa tươi được bào thành sợi nhỏ khoảng 60 gam
– 15ml rượu trắng, 15ml nước cốt dừa (bạn cũng có thể mua dừa tươi về và bào vụn ra để vắt lấy nước cốt)
– Chõ hấp xôi và quan trọng là 1 nồi cơm điện.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Gấc mua về các bạn bổ đôi ra để lấy thịt gấc bên trong. Sau đó bạn trộn vào thịt gấc 15ml rượu trắng rồi để vài giờ hay để qua đêm cũng được (khoảng 8 tiếng).
– Gạo nếp các bạn hãy vo cho thật sạch bằng nước, sau đó bạn ngâm gạo qua đêm khoảng 8 – 10 tiếng với nước có bỏ chút muối để gạo mềm ra.
3. Cách nấu xôi gấc
Bước 1: Các bạn bắt đầu vớt gạo nếp ra một cái rổ để ráo nước và nhặt đi những hạt đen hỏng, sau đó bạn cho phần thịt gấc đã được cho rượu vào gạo trộn lên, bạn nhớ cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào đó để trộn cùng.
Bước 2: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào trong nồi cơm điện để đun sôi. Bạn lấy chõ hấp xôi ra và cho hỗn hợp gạo trộn với thịt gấc vô chõ để vào trong nồi cơm điện.
Bước 3: Bạn để đó đun khoảng 10 phút thì bạn mở ra để cho vào đó phần dừa đã bào sợi và nước cốt dừa vào trong trộn đều lên rồi đậy nắp lại. Sau đó khoảng 5 phút bạn lại mở nắp ra cho xôi bay hơi bớt và cho vào đó phần đường đã chuẩn bị và lại trộn đều lên bằng đũa thật nhẹ tay. Sau đó các bạn nấu xôi tiếp khoảng 7 – 10 phút hoặc bạn nấu đến khi thấy các hạt xôi đã chín mềm là được.
Bước 4: Bạn chỉ cần bày xôi ra đĩa hoặc để trang trí xôi cho đẹp mắt bạn hãy dùng các khuôn để tạo hình cho món xôi thật đẹp mắt hơn.
Lưu ý: Bạn chú ý để cho xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt thì bạn không nên bỏ qua bước ngâm rượu trắng với thịt gấc để qua đêm nhé. Và bạn cũng có thể nếm thử xôi để thêm hay bớt đường cho phù hợp khẩu vị gia đình bạn nhé.
Với công thức nấu xôi gấc đơn giản bằng nồi cơm điện trên các bạn sẽ có cho mình những đĩa xôi thơm ngon, với vị béo ngậy và dẻo của gạo nếp quyện với gấc và tất nhiên không thể bỏ qua sắc đỏ đẹp mắt đặc trưng của xôi gấc. Bạn có thể ăn kèm xôi gấc với vừng hay ruốc cũng đều rất ngon. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì hãy thường xuyên nấu cho các bé món xôi gấc vào buổi sáng nhé vì nó có chứa rất nhiều vitamin A đấy. Vậy là bạn đã thêm được vào thực đơn bữa sáng cho các bé thân yêu một món ăn ngon, bổ dưỡng rồi nhé. Và những đĩa xôi gấc được bày trong các mâm cỗ cũng sẽ giúp chúng trở nên ấn tượng hơn rất nhiều đấy.Hãy chú ý theo dõi bài viết của chúng tôi thật thường xuyên để trở thành các chuyên gia đầu bếp của chính gia đình thân thương của mình nhé.
Leave a Reply