Chả cá có tiếng là món ăn ngon của mảnh đất kinh kỳ ngày xưa. Và cho đến bây giờ nó vẫn được coi là đặc sản của Hà Thành. Sau đây là một số món ăn phổ biến được kết hợp với chả cá.
Bún chả cá
Nguyên liệu
200g nạc cá ba sa, 50g giò sống, 2 quả cà chua, 1 cây hành lá, mùi tàu, 1 cây salad, rau thơm, 100g giá, 1 lít nước dùng, 1 thìa càn phê tỏi xay, 1/2 kg bún, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Cà chua thái múi; hành lá thái nhỏ; salad, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Cá quết với đầu hành, nêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn với giò sống vo tròn, ấn dẹp.
Đung nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào. Cho nước dùng vào nấu sôi, nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê đường, cho chả cá vào nấu chín, nếm lại cho vừa ăn.
Thưởng thức
Trụng bún, giá cho ra tô, múc chả cá, cà chua, nước lèo vào, rắc tiêu, hành mùi tàu lên trên.
Chả cá chiên xù
Nguyên liệu
200g nạc cá ba sa, 50g giò sống, 1 quả ớt sừng, 1 cây hành lá, 1 quả trứng, 50g bột xù, hạt nêm, tiêu, nước mắm, tương ớt, dầu ăn.
Thực hiện
Ớt sừng thái hạt lựu.
Hành lá thái nhỏ, đập giập phần đầu hành.
Trứng đập ra bát rồi khuấy đều.
Cá ba sa quết với đầu hành trắng + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê tiêu. Cho giò sống, hành lá thái nhỏ, ớt sừng vào trộn đều, viên cá thành từng viên tròn, ấn hơi dẹp, nhúng vào trứng, lăn qua bột xù, thả vào chảo dầu nóng, rán vàng.
Thưởng thức
Xếp cá ra đĩa, dùng kèm tương ớt.
Chả cá bọc trứng cút kho
Nguyên liệu
200g chả cá basa, 100g giò sống, 12 quả trứng cút, hành, mùi tây, 1 thìa cà phê tỏi xay, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, nước dùng, dầu ăn.
Thực hiện
Trứng cút lộc chín, bóc vỏ.
Chả cá ba sa trộn chung với giò sống, chia thành 12 phần, cho trứng cút vào bọc lại, cho vào chảo dầu nóng rán sơ.
Đun nóng một thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho 2 thìa súp đường, 3 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 bát nước vào nấu sôi, cho trứng cút vào cho đến khi nước hơi sánh lại, nêm vừa ăn, tắt lửa.
Thưởng thức
Cho chả cá bọc trứng cút ra đĩa, rắc tiêu, hành, mùi tây. Dùng nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon.
______________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply