Ngày xưa, cuộc hôn nhân của người Nam Bộ thông thường sẽ phải trải qua 6 lễ gọi là lục lễ: lễ Giáp lời ( hay lễ dạm ), lễ Thông gia, đàng gái đáp lễ qua thăm nhà trai, lễ Cầu thân, lễ Đính hôn ( hay lễ hỏi )và cuối cùng là lễ Cưới chính thức. Ngày nay, với phong cách sống giản dị và hiện đại hơn, người miền Tây nhiều nơi chỉ còn giữ ba nghi lễ chính là dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới.
Đám cưới ngày nay đã không còn nhiều nghi lễ rườm rà
Tổ chức cưới hay còn được gọi là đám cưới được chuẩn bị rất công phu. Đám cưới miền nam được diễn ra ở cả hai gia đình. Trước lễ cưới, người ta sẽ bắt đầu cho dựng rạp cưới. Rạp cưới thường được làm bằng tre, chuối và trang trí lá cây đủng đỉnh, tàu lá dừa, tàu lá dừa nước, hoa cau rất bắt mắt, trước rạp sẽ là cổng hoa. Nhà gái treo trên cổng hoa cưới tấm bảng Vu Qui còn nhà trai là Tân Hôn. Đêm trước khi đưa dâu, gia đình nhà cô dâu thường tề tựu đông đủ, gọi là họp gia đình, thống nhất của hồi môn cho cô dâu, dặn dò mọi điều cho cô dâu trước khi xuất giá và chọn ra thành phần đàng gái đi đưa dâu. Thông thường buổi họp gia đình cô dâu rất nhộn nhịp nhưng cũng tràn đầy tình cảm, xem như buổi cô dâu chia tay gia đình để về nhà chồng. Trong buổi họp còn có món cháo vịt hay là cháo gà để bà con ăn lấy sức ngày mai đi đưa dâu.
Màu trắng tinh khôi của áo cưới và hoa
Về phần bên nhà chú rể cũng có một buổi họp gia đình như vậy để thống nhất thành phần đoàn rước dâu và món cháo khuya cũng rất được ưa dùng, vừa để lót dạ lấy sức vừa để mọi người có dịp họp mặt trò chuyện, uống với nhau vài ly “đưa cay”.
Nếu nhà trai ở quá xa so với nhà gái thì thông thường cỗ cưới sẽ được bày ra ở cả hai nơi. Từ rất sớm, họ nhà trai sẽ cử một đoàn sang bên nhà gái để làm lễ rước dâu. Lễ rước dâu quan trọng nhất ở trong họ nhà gái phải có nghi thức lên đèn.
Đôi uyên ương hạnh phúc bên nhau
Hai ngọn nến to, do đàng trai đem đến được đặt lên trên bàn thờ ông bà. Người trưởng tộc khui một chai rượu trong số hai chai do đàng trai đem đến. Ông đứng trước bàn thờ ngay chính giữa, cô dâu và chú rể đứng ở hai bên, im lặng. Hai ngọn đèn được đốt lên, từ ngọn lửa của cái đèn trứng vịt nhỏ trên bàn thờ (hiểu là lửa hương hỏa). Hai ngọn đèn cháy từ từ, được đặt sát nhau vì người làm lễ đang áp vào hai tay, như khấn vái. Khi lửa cháy đều ngọn, ông này từ từ giang cánh tay ra để trao cho hai người trợ lý mỗi bên một ngọn để cắm vào dưới chân đèn. Ngọn đèn phải cháy thong dong, đều đặn, nếu bị bên cao bên thấp thì sẽ có dư luận chàng rể sợ vợ, cô dâu sẽ lấn lướt chồng. Ðề phòng nến tắt, nhiều người đóng cửa sổ thật kỹ, sợ gió tạt hoặc tạm thời tắt quạt máy đi. Ngày nay, đèn chế biến bằng hóa chất, không làm bằng sáp ong như xưa nữa nên dễ tắt bất ngờ.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply