Hủ tiếu vốn là món ăn của người Tàu phiêu bạt mang theo vào vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở Sài Gòn có rất nhiều quán ăn hủ tiếu, tuy không bằng món phở, nhưng nó đã dần dần trở thành khẩu vị chính của người dân Nam Bộ.
Hủ tiếu Nam Vang được người Tàu ở Campuchia sáng chế ra và món ăn ấy đã khởi đầu từ thủ đô Nam Vang (Phnom Pênh) rồi di chuyển xuống Sài Gòn. Nhưng có một điều đáng nói nếu như có dịp đi Nam Vang ăn món hủ tiếu ở chính nơi gốc của nó, bạn sẽ ngạc nhiên thấy rằng nó không được ngon miệng bằng món hủ tiếu Nam Vang được định cư ở Sài Gòn bởi nước dùng không thơm ngon bằng, thịt cũng không mềm, sợi hủ tiếu không dẻo thơm…
Hủ tiếu bây giờ đã trở thành món ăn đặc trưng và được ưa thích của người Nam Bộ
Người Sài Gòn đã dần cải tiến món hủ tiếu theo khẩu vị của mình suốt mấy chục năm qua và đã làm cho nó trở thành người anh em họ rất xa với món hủ tiếu đang có ở tại Nam Vang.
Người Sài Gòn đã nấu hủ tiếu bằng nước xương ống của heo cùng với một ít mực khô, tôm he khô, đun nhỏ liu riu, liên tục vớt bọt bỏ đi, để lại một thứ nước trong vắt màu vàng nhạt, ngọt lịm. Cho thịt nạc, gan, tim, huyết, tôm tươi… lên trên sợi bánh, những thứ này vừa luộc chín có vị ngọt tự nhiên.
Bánh hủ tiếu làm bằng thứ bột gạo nàng Hương, xay thật nhuyễn, sợi nhỏ sấy khô nhưng chỉ cần trụng nhanh qua nước sôi là đã mềm. Tưới vào một ít mỡ hành phi, cọng sợi hủ tiếu sẽ trong veo, bóng loáng, cái dẻo cái thơm đã có thể cảm nhận được bằng mắt.
Tô hủ tiếu trong veo thật hấp dẫn
Hủ tiếu Nam Vang có mùi vị độc đáo là do nêm vào một vài muỗng tỏi giã nhuyễn ngâm dấm chanh. Dấm tỏi phải ngâm một vài ngày, nếu ăn sớm quá sẽ bị cay nồng, muộn quá thì mất đi hương vị của nó.
Tô hủ tiếu múc ra bát, lẩn chìm dưới làn nước trong veo là sợi bánh trắng phau, tô điểm những lát thịt, tim gan mầu nâu sẫm, cùng với màu hồng tươi của con tôm ẩn mình dưới một vài cọng hành xanh ngắt. Rưới thêm vài muỗng tỏi ngâm, vắt vài ba giọt chanh tươi, cộng thêm vài lát ớt chín vàng hòa cùng với nhánh lá hẹ và giá sống tạo nên một tổng thể mầu sắc cùng hòa quyện với hương vị thơm, ngon quyến rũ.
Hủ tiếu là món ăn cùng tuổi với vùng đất Nam Bộ và nó đã dành được khẩu vị của một thành phố đông đúc và sầm uất vào bậc nhất đã góp phần làm phong phú thêm trong cuốn sổ thực đơn Việt Nam.
___________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply