Buffet là phong cách ăn mới của người Việt Nam được du nhập từ văn hóa ẩm thực của nước ngoài. Hiện nay ăn buffet không còn gì là xa lạ nữa nhưng ăn buffet sao cho có “văn hóa” thì vẫn còn nhiều điều cần phải bàn.
Cái gì cũng phải tối đa
Sự đa dạng của các món ăn trong bữa tiệc buffet là nhân tố đầu tiên thu hút các thực khách. Một thực đơn buffet đúng nghĩa ít ra cũng phải vài chục món trở lên, thậm chí còn có tiệc buffet lên tới hàng trăm món khác nhau từ hải sản tươi sống cho đến các loại salad béo ngậy; từ sò, ốc, nghêu nướng đến nước sốt bơ tỏi, rang me…
Khác với kiểu tiệc bàn theo truyền thống, người dự tiệc chỉ có thể yên vị một chỗ và ăn những món ăn được đưa ra theo thứ tự đã định, tiệc buffet cho phép người dự tiệc một không gian thoáng đãng rộng rãi hơn, có thể đứng đâu, ngồi đâu tùy ý, nói chuyện, giao lưu với ai tùy ý thích. Thực tế, có nhiều người tìm đến buffet vì thích cảm giác tự do cầm đĩa, bát để đi “lượn” hết vòng này đến vòng khác, lựa chọn giữa hằng hà sa số vài chục đến vài trăm những món ăn mình khoái khẩu nhất để mặc sức “chén” tối đa năng lực mà không hề phải e ngại chút nào như trong tiệc bàn – gặp món khoái khẩu, khi dọn đi thì tiếc hùi hụi nhưng đành thôi vì mọi người đã buông đũa thì mình cũng phải buông đũa theo.
Chưa hết, ăn tiệc bàn, ăn nhiều sẽ tốn tiền nhiều còn ở tiệc buffet hầu hết thì phí ăn tiệc đã được thu trước trọn gói nên nhiệm vụ còn lại, duy nhất của các thực khách là… ních sao cho đến khi không thể nhét thêm được món gì vào bụng được nữa.
Học ăn
Bởi những ưu điểm hết sức thoải mái, tự do của tiệc buffet đã nói ở trên nên nhiều người đến với tiệc buffet hay quên. Quên rằng bất cứ sự tự do nào cũng cần có những giới hạn và khuôn khổ, nhất là cái sự “ăn” bởi từ nghìn xưa cha ông ta đã dạy rằng: “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng” và trong bốn sự học là: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” thì “học ăn” được xếp lên trước tiên.
Nhiều người khi đi ăn tiệc buffet còn cảm thấy khá mệt mỏi với chuyện chen lấn: chen để lấy đĩa, muỗng, bát, chen ở những món tâm điểm của bữa tiệc đó… Thật ra, nguyên tắc của một bữa tiệc buffet đúng nghĩa là thức ăn luôn được đảm bảo đầy đủ, thêm vào đó thì ngày nay hầu hết các nhà hàng buffet có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phục vụ buffet sao cho những món ăn “độc”, “lạ” dù người đến trước hay sau cũng có thể được thưởng thức. Những món ngon, lạ ban đầu thường chỉ được bày ra để khách thưởng thức với số lượng vừa phải, khi hết sẽ được châm thêm, rải đều trong suốt thời gian của bữa tiệc. Thế nên, thực khách cứ từ tốn mà thưởng thức, ai rồi cũng sẽ đến lượt.
___________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply