Lễ cưới của người nùng có khá nhiều chi tiết hay mà hôm nay nhà hàng tiệc cưới Hương Sen xin nêu ra để cho tất cả mọi người cùng tham khảo:
Lễ so tuổi
Nhà trai sẽ mang sang nhà gái một đôi hạt cau khô để xin lấy lá số của cô gái. Sau một tháng nếu như nhà gái không trả lại đôi hạt cau thì coi như nhà gái đã ưng thuận, nhà trai sẽ đến để hỏi lần thứ hai để hai gia đình định ngày đính hôn và thỏa thuận về sính lễ.
Gồm có một con lợn và một đôi gà sống thiến. Sau lễ đính hôn có thể một vài năm sau mới cưới, trước kia lễ vật trong đám cưới rườm rà có khi nhà trai phải mất một vài năm mới lo liệu đủ. Đối với nhà gái cũng phải chuẩn bị nhưng nhẹ nhàng hơn đối với nhà trai, cô gái chỉ phải chuẩn bị chăn màn, quần áo và một số các đồ dùng.
Lễ cưới
Thường sẽ được tổ chức vào mùa khô. Trước hôm cưới nhà trai sẽ mang lễ vật gồm thịt lợn, rượu, gạo… đến nhà gái theo yêu cầu trước đó. Khi đi đón dâu thì nhà trai gồm có chú rể, phù rể, ông mối…. Ông mối là một người rất quan trọng. Bởi theo quan niệm của người Nùng thì đôi vợ chồng trẻ có hạnh phúc giàu có hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ông mối. Khi xuất hành đến nhà gái, chú rể sẽ thắp hương vái lạy trước bàn thờ tổ tiên rồi đi trước, tiếp đến sẽ là 2 cô đón dâu và cuối cùng là ông mối.
Tới nhà cô dâu, chú rể phải làm lễ trình báo tổ tiên, sau đó mời trầu, mời thuốc tất cả họ hàng trong nhà cô dâu. Đoàn đưa dâu gồm một có bà đưa dâu, một cô phù dâu, một cô mang theo các tặng phẩm. Việc trải chiếu giường cô dâu đêm tân hôn nhất thiết chỉ có bà đưa mới được trải, đây là người đã được chọn lựa rất kỹ càng. Trước khi về nhà chồng cô dâu phải mặc những bộ trang phục mới và thật đẹp. Cô dâu sẽ được trang điểm rất kỹ càng, phải chọn một người biết chải tóc và đội khăn. Gia đình chuẩn bị một bó đuốc đang cháy đặt cạnh bên bếp lửa, cô dâu sẽ cúi xuống hai tay cầm bó đuốc đang cháy đẩy vào trong bếp, làm cho ngọn đuốc bốc cao.. sau những thủ tục trên cô dâu ra cửa, phù dâu và những người trong đoàn cùng đi theo, kể từ đây cô dâu không được phép nhìn ngoái lại.
Sáng hôm sau bà đưa sẽ đại diện cho nhà gái làm lễ bàn giao và những của hồi môn, tặng phẩm của nhà gái cho nhà trai. Sau ba ngày sẽ được làm lễ lại mặt. Lễ vật gồm một đôi gà luộc chín, một khay xôi có màu đỏ. Trong lễ lại mặt chú rể mới có thời gian để làm quen với những người thân thích của cô dâu.
Trong một vài năm đầu tiên cô dâu về nhà bố mẹ đẻ vào những dịp mà có công có việc. Mỗi lần về thì anh em họ hàng bên chồng phải đích thân sang đón.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply