Để chuẩn bị cho lễ cưới thì nhà trai, nhà gái đều phải chuẩn bị lợn, gà, rượu, cá, gạo và các thực phẩm khác để làm mâm cỗ ăn uống tại nhà. Lễ vật nhà trai mang sang nhà gái sẽ là một con lợn, 9 đôi cá (phải là cá có vảy), một chum rượu cần (có hai cần hút), một ít rượu trắng và một con gà, bạc trắng. Những lễ vật trên được để vào trong mâm cỗ đem sang nhà gái này phải là anh rể hoặc em rể mang đi. Người đeo chum rượu thường sẽ là chị hoặc em và đoàn nhà trai đi theo sau.
Khung cảnh thật hạnh phúc !
Về phần nhà trai mang những lễ vật sang (theo thỏa thuận từ trước) đặt vào nơi thờ để làm lễ, cúng bái tổ tiên. Lúc này cũng là lúc mà nhà gái thách thức chàng rể bằng công việc là giết gà. Chàng rể phải thực hiện việc giết mổ gà từ khâu như đun nước, cắt tiết cho đến vặt lông mà không được ai hỗ trợ. Mổ xong, chú rể phải đem gà đi luộc, sau đó mới chặt đầu và chân để xem, còn lại chặt nhỏ cho mỗi mâm một ít. Trong lúc chàng trai mổ gà thì, hai bên gia đình trai gái tổ chức hát đối đáp (nế lế hê). Đến bữa ăn họ hàng hai bên sẽ chúc tụng nhau có thể bằng lời hay bằng tiếng hát. Nhà trai thường có hai cô (chị hoặc là em gái chú rể) tay bưng khay rượu, thịt đi chúc rượu từng người.
Cùng sánh bước bên nhau trong những ngày tháng sau này
Đến giờ đón dâu, cô dâu, chú rể lạy 3 lạy cả hai họ và chúc bố mẹ hai bên mỗi người một chén rượu mừng. Họ nhà trai sẽ mang tư trang của cô dâu đi trước và chọn ra một số thanh niên nam nữ xinh đẹp, khỏe mạnh để làm lý giằng co đưa cô dâu về. Nhà gái cũng bố trí thêm một số nam nữ thanh niên khỏe mạnh, xinh đẹp giữ cô dâu ở lại trong sự lôi kéo của nhà trai để bày tỏ sự lưu luyến, nhớ thương… Ngoài ra thì đoàn nhà gái còn té nước (nước ngâm tro) vào những người đang giằng kéo con gái của phía nhà trai khi chuẩn bị ra về. Nước té càng nhiều, càng nhiều người bị ướt thì đám cưới càng vui, vì đồng bào Cống quan niệm đó là điều rất may mắn, nhiều lộc cho đôi vợ chồng trẻ. Việc đón dâu phải được diễn ra vào lúc còn mặt trời và vào những giờ hơn. Khi về đến nhà trai, bố mẹ chồng và chồng sẽ dẫn cô dâu vào nhà, cô dâu, chú rể quỳ xuống, trước mặt là chum rượu cần có hai cần và một bên là bố mẹ chú rể. Cô dâu, chú rể sẽ lạy ba lạy về phía bàn thờ, sau đó sẽ vắt chéo cần rồi cùng nhau uống rượu trước sự chứng kiến của đấng sinh thành và anh em họ hàng. Đám cưới diễn ra đến đây là kết thúc.
Nhìn nhau âu yếm !
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply