Chuyên mục ẩm thực nhà hàng buffet xin chào các bà nội trợ và các bạn. Như các bạn cũng biết, lươn là một loại nguyên liệu chế biến thức ăn hết sức bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ lươn như: lẩu lươn, cháo lươn, lươn nấu lá giang… Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay, nhà hàng buffet sẽ giới thiệu đến các bà nội trợ và các bạn món lươn om chuối đậu. Đây là một món ăn rất ngon và lạ miệng. Các bạn hãy cùng vào bếp với chuyên mục ẩm thực để biết được bí quyết chế biến nhé.
1. Các nguyên liệu cần thiết để chế biến món lươn om chuối đậu
– Lươn đồng: các bạn chuẩn bị khoảng 400gr – 450gr
– Thịt ba chỉ: 200gr
– Đậu phụ: 3 bìa đậu
– Chuối xanh: 3 – 4 quả
– Dấm
– Hành lá: 10gr
– Hành khô: 1 củ
– Tía tô, lá lốt: mỗi thứ 50gr
– Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, bột nêm, dầu ăn, muối, bột nghệ
2. Hướng dẫn cách chế biến lươn om chuối đậu
Bước 1: Lươn đồng mua về, bạn cho muối hột vào ngâm khoảng 5 – 7. Sau đó, các bạn rửa sạch lươn qua nhiều lần nước. Bỏ nội tạng và phần đầu lươn đi. Sau đó, các bạn cắt lươn thành từng khúc vừa ăn. Tiến hành ướp lươn với một chút bột nêm và bột nghệ, ướp trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 20 phút là được. Sau đó, các bạn cho lươn vào xào đến khi lươn chín tới thì tắt bếp, để riêng.
Bước 2: Chuối xanh mua về, bạn tước vỏ ngoài, bổ làm đôi và cắt miếng vừa ăn. các bạn cho chuối xanh vào ngâm với nước muối pha loãng với một chút dấm để chuối xanh không bị thâm. Các bạn ngâm khoảng 10 phút là được nhé.
Bước 3: Bạn đun sôi một nồi nước, cho chuối xanh vào chần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Tương tự như lươn, các bạn ướp một chút bột nêm, một chút bột nghệ vào chuối xanh. Ướp trong thời gian 10 – 15 phút là được các bạn nhé. Sau đó, cho chuối xanh vào nồi xào lên chín tới, để riêng.
Bước 4: Thịt ba chỉ mua về, các bạn rửa sạch, sau đó thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Các bạn ướp thịt với một chút bột nêm, bột nghệ, nước mắm trong vòng 10 đến 15 phút. Tiếp theo các bạn cho thịt lên xào xém cạnh thì tắt bếp. Cho thịt vào một bát, để riêng.
Bước 5: Đậu phụ mua về, các bạn rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn. Sau đó, các bạn rán đậu vàng lên. Vớt đậu ra, để cho ráo dầu.
Bước 6: Lần lượt sơ chế sạch hành lá, tía tô và lá lốt. Sau đó, các bạn thái nhỏ những loại rau này nhé.
Bước 7: Chuẩn bị một nồi đất hoặc một nồi sứ để om lươn ( nếu gia đình không có loại nồi này thì các bạn dùng nồi thường cũng được nhé). Lần lượt xếp thịt ba chỉ dưới đáy nồi, tiếp đến là chuối xanh, sau cùng các bạn cho lươn đã xào vào nồi.
Bước 8: Đổ nước vào nồi om sao cho lượng nước ngập các nguyên liệu. Đồng thời các bạn nêm nếm gia vị vào món ăn luôn nhé. Các bạn cho nồi om lên bếp đun sôi, cho nhỏ lửa. Lúc này, các bạn cho dấm từ từ vào nồi om để tạo vị chua. Các bạn cho đậu phụ đã chiên vàng vào nồi om, tiếp tục đun cho đến khi các nguyên liệu đã chín mềm, có mùi thơm hấp dẫn thì các bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa với khẩu vị của gia đình. Các bạn cho hành khô, tía tô, lá lốt vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
Bước 9: Cho món ăn vào một bát tô, cắt vài lát ớt trang trí phía trên. Các bạn dọn ra mâm và cùng cả nhà thưởng thức nhé.
Như vậy, món lươn om chuối đậu đã hoàn thành rồi đấy các bạn. Cách chế biến món ăn này, cũng không quá cầu kỳ phải không các bạn? Lươn om chuối đậu được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon, đậm đà của món ăn. Các bạn hãy thay đổi khẩu vị thực đơn bữa ăn của gia đình bằng món ngon này nhé. Đến đây, chuyên mục ẩm thực nhà hàng buffet xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên mục ẩm thực tiếp theo. Chúc các bạn thành công với món lươn om chuối đậu này nhé.
Leave a Reply