Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món mực xào lá hẹ thơm ngon giúp các bạn có thể đổi mới được hương vị của những món ăn trong bữa ăn hằng ngày và đem đến những điều độc đáo mới lạ hơn cho bữa cơm gia đình. Mực là một trong số những loại hải sản có thành phần dinh dưỡng cao với tính hàn vị ngọt nên rất nhiều người đã lựa chọn mực để chế biến món ăn. Chính vị thơm ngon hấp dẫn của mực nên mực đã trở thành một món ăn thơm ngon hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích như: mực xào dưa chua, canh mực chua,…. Vậy bây giờ hãy cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen làm món mực xào lá hẹ nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 4 lạng mực ống (bạn hãy chọn những chú mực dày và tươi để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn)
– 1 lạng lá hẹ, rau mùi
– Hành, tỏi khô, gừng, ớt sừng
– Gia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, rượu trắng, dầu ăn.
2. Sơ chế các nguyên liệu
– Gừng bạn hãy cạo vỏ rửa sạch, sau đó lấy 1 nửa thái chỉ còn 1 nửa bạn hãy đập dập.
– Mực ống khi mua về bạn cần phải làm sạch mực, đầu tiên bạn hãy rút phần xương của mực ra cắt sạch râu rồi xẻ dọc con mực ra và cạo sạch phần ruột bên trong, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao thái mực thành những miếng dài vừa ăn rồi cứa thành những đường sọc caro. Bạn hãy đặt một nồi nước rồi cho 2 thìa cà phê rượu trắng, gừng đã đập dập cùng với 1 thìa cà phê muối vào đó đun sôi. Khi nước sôi bạn hãy cho mực vào trần rồi đổ mực ra cái rổ nhúng vào chậu nước lạnh. Với cách này khi chế biến mực sẽ có độ giòn, ngon và không có mùi tanh. Sau đó bạn hãy cho mực ra ướp với hạt nêm, mì chính và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào đó ướp khoảng 10 phút.
– Ớt sừng bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài, lá hẹ nhặt rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm. Rau mùi nhặt sạch cắt khúc.
3. Các bước chế biến mực xào lá hẹ
Bạn hãy cho hành, tỏi vào chảo phi thơm rồi nhớ cho thêm chút ớt bột để tạo màu sắc ấn tượng hơn cho món ăn. Sau đó bạn hãy mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với ngọn lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn. Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực. Để món ăn thêm phần bóng bầy hấp dẫn hơn thì bạn hãy rưới thêm 1 thìa dầu lên trên đảo đều rồi tắt bếp. Bạn hãy chú ý khi xào mực thì bạn không nên xào quá kỹ vì mực đã được trần qua nước nóng vì vậy khi chế biến mực sẽ rất nhanh chín bạn chỉ cần cho vào xào khoảng 3 phút thì có thể bắc ra. Như vậy mực sẽ có độ giòn ngon rất hấp dẫn. Nếu bạn xào quá kỹ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong mực và còn làm mất đi độ giòn và ngọt của mực. Món ăn đã chế biến xong thì bạn hãy chú ý rắc thêm chút tiêu để tạo thêm hương vị. Sau đó bạn hãy cho mực ra đĩa rồi rắc rau mùi lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn. Với những miếng mực đậm đà thơm giòn được kết hợp rất nhiều hương vị tạo ra một món ăn thơm ngon có mùi vị đặt trưng. Món ăn với cách chế biến đơn giản dễ làm vì vậy mà các bạn có thể cân nhắc chuẩn bị cho bữa ăn gia đình để đối mới được hương vị các món ăn trong bữa cơm gia đình giúp cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn thơm ngon hơn.
Chúc các bạn sẽ chế biến mực xào lá hẹ thật thơm ngon để tạo ra sự bất ngờ và độc đáo cho bữa ăn gia đình thêm màu sắc và hương vị thơm ngon hơn. Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn lý tưởng với thực đơn hấp dẫn dành cho gia đình mình.
Leave a Reply