Trong chuyên mục góc ẩm thực hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cùng với các bạn cách làm mứt bí đao giòn ngon để sử dụng trong những ngày Tết đang gần đến. Quả bí đao là một trong số những thực phẩm khá gần gũi với đời sống của mọi người. Bí đao có tính thanh mát giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể và nó còn được sử dụng trong việc làm đẹp của các chị em phụ nữ. Bí đao không chỉ được sử dụng để chế biến những món ăn thơm ngon mà bí đao các bạn có thể dùng để làm mứt sử dụng trong những ngày Tết cũng rất là ngon. Đây sẽ là món mứt vừa ngon vừa rẻ lại vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho tất cả mọi người trong những ngày Tết. Vậy các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng buffet Hương Sen để có thể tự tay chế biến được món mứt bí đao ngon giòn cho gia đình và người thân của mình nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt bí đao
– 1 cân bí đao (các bạn hãy chọn quả bí đao già)
– 6 lạng đường
– 15 gam phèn chua
– 7 gam vôi tôi
– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi
2. Bí quyết làm mứt bí đao
Bước 1: Trước tiên bí đao bạn hãy nạo vỏ thật sạch bổ làm đôi rồi khoét bỏ phần ruột sau đó bạn rửa sạch rồi cắt thành những miếng dài khoảng 5 – 7 cm rồi thái thành những miếng mỏng hình vừa ăn.
Bước 2: Vôi tôi hòa vào với nước lạnh để khoảng 20 phút cho vôi lắng xuống dưới rồi chắt nước trong của vôi ra cái thau và cho phần bí đã thái vào nước vôi trong ngâm khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ rồi vớt bí ra rửa sạch nhiều lần cho hết mùi vôi và để ra rổ cho ráo nước. Việc ngâm bí qua nước vôi trong giúp cho bí trắng hơn và giảm được mùi hăng của bí.
Bước 3: Tiếp theo bạn hãy lấy 15 gam phèn chua hòa tan với 2 lít nước cho vào xoong rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi sôi bạn hãy dùng đũa khuấy đều để phèn chua tan sau đó tắt bếp cho số bí đã rửa sạch vào trong nồi đậy vung lại để khoảng 3 phút rồi cho bí ra xả lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước. Khi cho bí vào nồi nước phèn sôi thì các bạn không được để quá lâu bí sẽ bị nhũn.
Bước 4: Bạn hãy cho bí cùng với đường vào một cái chảo sâu đáy hoặc là một cái nồi để ướp đường với mứt. Bạn ướp khoảng 5 – 6 tiếng để đường sẽ ngấm đều vào miếng bí (bạn nhớ xóc hoặc đảo để đường ngấm đều vào bí đao).
Bước 5: Khi đã ướp xong bạn hãy cho chảo bí lên trên bếp đun sôi và giảm lửa cho đến mức thấp nhất. Khi đường đã gần cạn thì bạn hãy đảo đều để đường ngấm đều vào từng miếng bí.
Bước 6: Sau đó bạn hãy cho 1 thìa cà phê nước hoa bưởi vào trong chảo đảo thật đều nhanh tay rồi đun cho đến khi đường khô lại bám đều xung quanh miếng bí thì tắt bếp.
Bước 7: Khi đã tắt bếp bạn hãy cho bí ra để phơi gió trong 2 ngày để phần đường sẽ khô hẳn và mứt bí đao sẽ trắng hơn. Khi mứt bí đao đã khô thì bạn hãy cho vào trong 1 cái lọ thủy tinh khô và bảo quản thật kín.
Như vậy là bạn đã có một hộp mứt bí đao thơm ngon để cho vào thực đơn các món mứt sẽ sử dụng trong những ngày Tết. Món mứt vừa ngon lại có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của mọi người trong gia đình. Với món mứt bí đao tự làm gia đình bàn có thể yên tâm thưởng thức mà không phải lo lắng đến nguồn gốc của nó. Ngoài ra các bạn có thể làm nhiều để đem biếu hoặc tặng cho bạn bè của người thân của mình trong những ngày tết. Đây là một món quà có ý nghĩa và thể hiện được tình cảm cũng như sự khéo léo của bạn. Nhà hàng tiệc hội nghị Hương Sen chúc các bạn sẽ chế biến thành công món mứt bí đao thơm ngon hấp dẫn này để cùng gia đình, người thân thưởng thức trong những ngày Tết.
Leave a Reply