Hôm nay trong bài viết này chuyên mục góc ẩm thực sẽ gửi đến các bạn cách làm mứt đu đủ thơm ngon hấp dẫn trong những ngày tết để làm món ăn vặt hấp dẫn. Đu đủ là một loại trái cây chứa rất nhiều các vitamin bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Thông thường đu đủ xanh mọi người hay chế biến làm những món nộm chua ngọt hấp dẫn và dùng để nấu canh cũng rất thơm ngon. Còn đu đủ chín thì được sử dụng như loại hoa quả để bổ sung dinh dưỡng cho mỗi người. Với món mứt đu đủ thơm ngon này các bạn vừa có thể cung cấp được những vitamin cần thiết cho mỗi thành viên trong gia đình mà vừa lại giúp cho ngày tết trở nên độc đáo hơn. Vậy để chế biến được món mứt đu đủ thơm ngon nhất mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 6 lạng đu đủ( khi chọn đu đủ bạn hãy chú ý chọn những quả bắt đầu chín chứ không nên chọn những quả chín quá)
– 3 lạng đường
– 20 gam vôi tôi
– 1 thìa cà phê phèn chua
– 1 ống vani
2. Cách làm mứt đu đủ thơm ngon
Bước 1: Đu đủ đem gọt vỏ bỏ hạt sau đó bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn chiều dài khoảng 5 – 7 cm, dày khoảng 0,5 cm.
Bước 2: Vôi tôi bạn hãy cho vào trong nước hòa tan rồi để lắng lại sau đó chắt phần nước vôi trong ra một cái chậu con còn phần cặn ở dưới thì bỏ đi. Rồi bạn cho đu đủ đã thái vào trong nước vôi trong ngâm khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn hãy vớt đu đủ ra và rửa lại với nước sạch cho hết mùi vôi. Khi ngâm đu đủ với nước vôi trong các bạn hãy chú ý không nên ngâm quá lâu không sẽ làm cho đu đủ bị cứng, khi làm mứt sẽ mất đi vị ngon của đu đủ.
Bước 3: Tiếp theo bạn hãy cho khoảng 2 lít nước và 1 thìa cà phê phèn chua vào trong một cái nồi vào đun sôi rồi cho số đu đủ đã rửa sạch vào trong nồi nước chần qua khoảng 2 phút thì vớt đu đủ ra lại rửa lại với nước cho hết mùi của phèn chua.
Bước 4: Sau đó bạn hãy ướp đu đủ cùng với đường để trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Khi ướp đu đủ với đường thì các bạn hãy chú ý tỷ lệ 1 cân đu đủ với nửa cân đường. Còn các bạn có thể thay đổi số lượng theo sở thích của gia đình mình muốn ăn nhiều hay ít mứt đu đủ.
Bước 5: Khi đã ướp đường và đu đủ xong thì các bạn hãy cho vào trong một cái chảo lớn rồi đun sôi. Khi nước đường sôi thì các bạn hãy cho lửa nhỏ lại rồi lấy đũa đảo đều đu đủ trong chảo để đường sẽ ngấm đều vào từng miếng đu đủ. (bạn nhớ để lửa liu riu nhé không sẽ bị cháy)
Bước 6: Bạn hãy đun cho đến khi đường cạn và bắt đầu keo lại thì lúc đó bạn cần phải đảo liên tục cho đến khi đường khô trắng lại bám quanh miếng đu đủ thì tắt bếp sau đó cho thêm 1 – 2 giọt vani vào trong chảo đảo đều khoảng 1 phút. Các bạn muốn để mứt đu đủ được lâu hơn thì các bạn có thể bỏ đu đủ ra ngoài phơi khô sau đó chuẩn bị một cái hộp kín cho đu đủ vào bảo quản và sử dụng trong những ngày tết.
Như vậy là các bạn đã chế biến xong món mứt đu đủ thơm ngon hấp dẫn cho gia đình để mọi người có thể thưởng thức trong ngày tết. Với hộp mứt đu đủ thơm ngon có vị ngọt dịu nhẹ và màu sắc hấp dẫn sẽ là một món ăn độc đáo giúp cho thực đơn khay mứt ngày tết của gia đình bạn thêm ấn tượng hơn. Ngoài ra đu đủ là một loại hoa quả có rất nhiều các vitamin vì vậy đây sẽ là một món ăn vặt lý tưởng cho các bé trong ngày tết. Đặc biệt với hộp mứt đu đủ tự làm các bạn sẽ thoải mái cho các bé ăn mà không phải lo lắng đến những thành phần và chất bảo quản như những hộp mứt mua bên ngoài. Chúc các bạn sẽ có những ngày tết thật vui vẻ, đầy sức khỏe cho gia đình của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của nhà hàng tổ chức tiệc cưới Hương Sen.
Hiền Vương says
Món này rất tuyệt, nhưng bây giờ kiếm vôi hơi khó… có thể thay vôi bằng thứ khác đc ko nhỉ ?
Hương Sen says
Bạn ra các hàng bán trầu cau hay các tiệm tạp hóa tìm thử nhé. Mình thì chưa thử thay bằng thứ khác.
Bích Thảo says
Cho mình hỏi ở bước 5, khi đu đủ ngấm đường cho vào chảo đun sôi, ý là không cho nước cứ thế đun sôi, hay cho 1 ít nước rồi đun sôi lên. Hi, chưa làm biu giờ nên hông bít ạ.
Hương Sen says
Bạn cứ thế đun thôi, nhớ để lửa liu riu khi sên mứt nhé. Chúc bạn thành công!
Hiền Xù says
Cho mình hỏi ở bước 4 ý, sau khi rửa sạch đu đủ xong có cần pải đợi cho bề mặt miếng đu đủ ráo hết nước r mới ngâm với đường không ạ?