Nghi thức, nghi lễ tổ chức cưới Miền Bắc từ xưa đã mang tới những qui định nghiêm ngặt so với các miền khác. Tuy nhiên theo sự tiến bộ của xã hội thì các nghi thức này đã thay đổi khá nhiều nhưng vẫn giữ được 3 nghi lễ chính:
1 – Lễ chạm ngõ
Chạm ngõ là lễ tiếp xúc đầu tiên, chính thức của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. Ngày nay, những gia đình ở Hà Nội vẫn còn giữ nguyên nếp xưa, lễ chạm ngõ vẫn được xem là thủ tục cần thiết, để giữa gia đình hai bên, ” chỗ người lớn ” thưa chuyện với nhau. Sau lễ chạm ngõ, người con gái được xem như là có nơi có chốn, bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân.
2 – Lễ ăn hỏi
Dù là tầng lớp nào đi nữa thì cũng không thể thiếu được cơi trầu. Một lễ ăn hỏi của người miền ngoài thì không thể thiếu được cốm và hồng. Nếu gia đình thuộc loại khá giả thì ngoài cốm – hồng và trầu cau còn có thêm cả lợn sữa quay. Ðồ lễ ăn hỏi được gắn liền với đặc sản của vùng đất Hà Thành, gồm có: Bánh cốm, mứt sen, rượu, chè…, đặc biệt hơn là bánh phu thê – biểu tượng của đôi vợ chồng có duyên phận vẹn toàn.
3 – Lễ cưới
Thời gian sau khi ăn hỏi cho đến lễ cưới thông thường là dưới 10 ngày. Lễ rước dâu ngày xưa có rất nhiều thủ tục, đi đầu trong đám rước là những người giàu có địa vị trong làng xã, khi đón dâu ra đến đầu làng còn có lễ chăng dây, đầu làng hoặc là đầu phố (lễ chăng dây đến đầu thế kỷ 20 vẫn còn), muốn đi qua thì phải đưa một ít tiền. Ăn uống, tiệc tùng diễn ra trước ngày cưới khoảng 1 ngày (bây giờ thường tổ chức ngày trong ngày cưới). Sau khi Hà Nội đô thị hóa, dân cư tập trung chủ yếu ở trung tâm thành phố thì các phong tục cưới xin cũng vì thế thay đổi do ảnh hưởng của văn hóa của phương Tây. Khi tổ chức tiệc cưới thời đó bắt đầu xuất hiện thiệp báo hỷ, khi đưa thiệp mời cưới phải đưa kèm theo hạt sen và chè (lấy từ lễ ăn hỏi). Ðến nay tục lệ này vẫn còn được giữ lại. Nếu là đám cưới của những gia đình khá giả, phải có thêm quả phù tang (dùng để đựng đồ lễ, dài từ 80cm đến 1m) do hai người khiêng, đựng trầu cau, lợn sơn son (tục này vẫn còn được giữ trước năm 1945). Sâm banh được mỡ ra để báo hiệu một lễ cưới bắt đầu, rượu sâm banh với bánh sâm ba là hai thứ không thể thiếu trong lễ cưới của những người thuộc tâng lớp phong lưu.
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply