Bạn đã từng thử qua món râu mực xào giòn tại các tiệc buffet hải sản chưa? Đây là một món ăn ngon với râu mực sần sật nhưng vẫn ngọt đậm đà vị của mực. Hãy cùng thử làm phong phú thực đơn tại gia với món râu mực xào giòn trong bài viết về góc ẩm thực này nhé!
1. Nguyên liệu làm món râu mực xào giòn
- 150g râu mực hoặc bạch tuộc
- 1 cây cần tây (bỏ lá)
- 1 miếng gừng tươi
- 2 tép tỏi tươi
- 3 quả ớt đỏ (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Gia vị: 1 muỗng canh sốt ớt ngọt (bạn có thể thay thế bằng sa tế nếu không có sốt ớt); xíu đường; 2 muỗng cà phê rượu nấu; 1 muỗng cà phê dấm trắng; 2 muỗng cà phê nước tương.
2. Cách làm món râu mực xào giòn
Bước 1: Gừng, tỏi bằm nhỏ. Ớt cắt khoanh tròn. Cần tây cắt khúc chừng 3-4cm. Râu mực cũng làm sạch và cắt khúc tương ứng với cần tây.
Bước 2: Đun sôi nồi nước chừng 200ml có pha thêm chút rượu trắng. Khi nước sôi, trút mực vào chần sơ trong một vài giây (giữ độ giòn cho mực) rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 3: Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Khi dầu bắt đầu nóng, cho gừng, tỏi và ớt vào phi thơm.
Khi các gia vị dậy mùi thì hạ nhỏ lửa, cho xốt ớt ngọt vào, đảo đều.
Bước 4: Khi các gia vị đã đều màu, tăng lửa, trút mực và cần tây vào cùng lúc, đảo nhanh tay.
Thêm rượu, đảo đều. Cuối cùng thêm ít xì dầu và đường vào. Vì mực đã được chần sơ, cần tây cũng mau chín nên bạn không cần nhiều thời gian nấu kẻo làm ảnh hưởng đến hương vị. Đảo lại giây lát cho mực thấm vị thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món ngon như ở nhà hàng hải sản hay tưởng chỉ có trong các tiệc cưới buffet rồi đấy. Trang trí món ăn của mình với chút xà lách, trình bày trên đĩa cho thật bắt mắt nhé. Chúc các bạn ngon miệng!