Sò huyết là một trong số loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao. Chính vì vậy mà sò huyết đã được chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như: sò hấp, sò luộc, cháo sò huyết,….đặc biệt là sò huyết còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như bệnh tăng huyết áp, bổ máu, lao phổi, suy nhược cơ thể. Hôm nay chuyên mục góc ẩm thực Hương Sen sẽ giới thiệu đến các bạn cách chế biến món sò huyết vô cùng đặc biệt với cái vị chua chua của me và cay nhẹ của ớt sẽ mang lại những điều đặc biệt và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Vậy các bạn hãy cùng chuyên mục đi tìm hiểu về cách chế biến món sò huyết rang me nhé.
1. Những nguyên liệu cần để chế biến món sò huyết rang me
– Sò huyết 4 lạng
– Rau mùi
– Những gia vị cần dùng: 2 thìa canh me hột, 1 thìa canh đường thốt nốt, 5 thìa canh nước trắng, 1 trái ớt sừng băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, nước mắm, dầu ăn.
2. Cách chế biến món sò huyết rang me
Bước 1: Khi mua sò huyết về thì các bạn hãy rửa sò huyết với nước nhiều lần để làm sạch sò huyết. Khi sò huyết đã sạch thì các bạn hãy cho sò huyết vào trong 1 nồi nước luộc sơ qua để khi bạn xào thì sò huyết sẽ nhanh chín hơn hoặc nếu không luộc qua thì khi rửa xong các bạn hãy để cho sò huyết ráo nước sau đó thì cho sò huyết vào xào( với cách làm này thì khi ăn sò huyết sẽ có vị ngọt hơn). Còn rau mùi thì các bạn hãy nhặt rửa sạch rồi để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Bạn hãy cho 2 thìa canh me hột vào trong 1 cái bát sau đó cho ít nước ấm và đường thôi nốt vào cùng với me khuấy đều, sau đó bạn hãy lọc lấy phần nước còn phần hạt me thì lọc bỏ đi (lượng đường khi cho vào thì các bạn hãy điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình)
Bước 3: Sau đó bạn hãy lấy 1 cái chảo sạch đặt lên bếp cho dầu vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào chảo phi thơm rồi cho sò huyết vào trong chảo đảo thật đều tay để cho sò huyết chín đều. Tiếp theo bạn hãy cho phần nước me đã chắt ở nước 2 vào trong chảo rồi cho thêm nước mắm( bạn hãy chú ý cho lượng nước mắm vừa phải phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé) nếu bạn thích ăn cay thì các bạn có thể thêm tương ớt vào món ăn. Khi đã cho đầy đủ các gia vị vào thì các bạn hãy đảo thật đều tay đến khi phần nước sốt me đặc sánh lại thì lúc đó bạn hãy nêm lại điều chỉnh các vị mặn chua sao cho phù hợp rồi cho rau mùi thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
Một điều mà các bạn cần chú ý khi chế biến món sò huyết nếu các bạn không luộc sò trước khi chế biến thì để có thể nhận biết được sò huyết đã chín hay chưa các bạn hãy dùng đôi đũa để mở nắp sò ra. Nếu mở ra dễ thì lúc đó sò đã chín và ngược lại. Khi chế biến xong thì các bạn hãy cho món sò huyết rang me ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt bà thưởng thức. Ngoài ra để tạo cái vị bùi bùi hấp dẫn cho món sò huyết rang me thì các bạn có thể rắc thêm ít lạc rang vào món ăn nhé.
Với món sò huyết rang me này các chị em phụ nữ có thể chế biến trong những ngày mưa gió với cái vị cay cay, chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt ăn cùng với cơm nóng lúc đang còn nóng hổi sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình trở nên tuyệt vời và thơm ngon hơn. Vậy qua cách chế biến mà chuyên mục góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen đã chia sẻ trong bài viết hôm nay các bạn hãy cùng theo dõi và cùng bắt tay vào chế biến để thực đơn gia đình trở lên phong phú hơn.
Leave a Reply