Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loại tôm nhỏ), tuy nhiên màu sắc và hương vị lại không giống mắm tôm. Mắm ruốc có màu đỏ tươi, mùi thơm chứ không tanh như mắm tôm, có thể dùng để làm gia vị chế biến món ăn hay ăn không với cơm cũng ngon. Thịt kho mắm ruốc là món ăn đậm đà đặc trưng, có vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị cay của ớt, sả, tuy dân dã nhưng lại là món ăn hấp dẫn. Cùng góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen chế biến món thịt kho mắm ruốc nhé!
1. Các nguyên liệu làm món thịt kho mắm ruốc
- Thịt ba chỉ: 300 gr
- Sả: 1 cây
- Tỏi: 3 tép
- Ớt hiểm: 2 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Mắm ruốc Huế: 4 thìa cà phê
2. Cách chế biến thịt kho mắm ruốc
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho sạch, sau đó thái miếng vuông khoảng 1 – 2 cm, thịt thái càng nhỏ thì càng ngon.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; ớt bỏ hạt, băm nhuyễn; sả, gừng băm nhỏ; mắm ruốc hòa với ít nước, khuấy đều cho mắm tan rồi để lắng.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ vào xào săn, rồi cho sả băm vào đảo đều cho đến khi tỏa mùi thơm và hỗn hợp khô lại thì cho ớt vào đảo thêm khoảng 2 phút nữa.
Bước 5: Từ từ gạn mắm ruốc vào, để lại phần cặn dưới đáy bát. Khi mắm sôi lên thì cho đường vào, để lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đậy vung lại đun cho thịt nhừ tơi. Đợi một lúc cho mắm cạn và quyện vào thịt thì tắt bếp và cho gừng băm vào.
Thịt kho mắm ruốc có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh hay khế chua thì sẽ trở thành món ăn vô cùng thú vị. Biết đâu sau khi bạn chế biến món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức thì nó sẽ là món ăn khoái khẩu của không ít thành viên gia đình. Hãy nhớ thêm món thịt kho mắm ruốc vào thực đơn bữa cơm gia đình bạn, Hương Sen chúc các bạn ngon miệng!