Thực đơn tiệc cưới sẽ là yếu tố quan trọng, quyết định ấn tượng của khách mời về tổ chức tiệc cưới. Nhiều cô dâu chú rể cho rằng, chọn thực đơn tiệc cưới cho những ngày mát, lạnh đã khó thì chọn thực đơn cưới cho bữa tiệc mùa hè còn khó hơn. Để đám cưới mùa hè diễn ra trọn vẹn và các vị khách cảm thấy thoải mái khi thưởng thức tiệc, đôi uyên ương nên chọn những món không quá nóng và không quá béo.
1. Món khai vị
– Thông thường món khai vị đầu tiên của tiệc cưới là súp. Món này sẽ rất hợp với đám cưới mùa đông, nhưng trong mùa hè, món súp nóng lại không được nhiều người ủng hộ. Cô dâu chú rể có chọn một salad làm món khai vị, vừa lạ, vừa mát. Một số món salad dễ ăn như salad tôm, cá hồi, thịt hun khói…
– Khai vị cũng thường có từ 2, 3 món, ngoài salad, có thể chọn thêm những món dễ ăn như nem, món cuốn…
Các món ăn trong tiệc cưới mùa hè nên có nhiều rau củ quả và những món nguội.
2. Món chính
– Trong các món chính của tiệc, nên chọn nhiều món có vị thanh, mát và đặc biệt tránh những món đã có trong phần khai vị. Nên kết hợp phục vụ nhiều món khác nhau như món nhiều đạm, món rau củ quả, món nước, món khô. Trong đám cưới mùa hè, nên cân nhắc nhiều món nước và tránh những món nóng để phù hợp với nhiều người.
– Món chính của tiệc cưới thường có cơm và xôi, nhưng hai món này lại không phù hợp với không khí mùa hè. Nhiều cô dâu có ý tưởng chọn lẩu làm món chính, ăn kèm cùng bún sẽ dễ ăn hơn so với cơm hay xôi. Có nhiều loại lẩu dễ ăn như lẩu thập cẩm, lẩu hải sản, lẩu Nhật, lẩu Thái… Đây cũng là lựa chọn thú vị, độc đáo trong tổ chức lễ cưới. Ngoài ra, nếu đặt tiệc cưới theo phong cách phương Tây, phục vụ đồ ăn Âu thì món chính nên là các loại thịt đi kèm cùng sốt, không nên chọn món quá khô, khó ăn.
– Trong số các món chính, nên sắp xếp thứ tự phục vụ món theo hương vị đậm đà dần lên. Đầu tiệc nên chọn những món ăn nhẹ, không gây nhanh no, đến giữa buổi tiệc mới đưa ra các món có hương vị đậm đà như thịt, cá, hải sản…
Những loại hoa quả mùa hè sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho thực đơn cưới.
3. Món tráng miệng
– Mùa hè, các loại hoa quả cũng như món ăn tráng miệng phong phú hơn hẳn những ngày lạnh giá nên việc lựa chọn thực đơn tráng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn với các cô dâu.
– Món tráng miệng có thể là hoa quả tươi, thạch rau câu hay các loại chè mát. Nếu sử dụng bánh ngọt làm đồ tráng miệng thì cô dâu chú rể cũng nên phục vụ thêm các loại nước hoa quả để uống kèm.
Khi tổ chức đám cưới mùa hè, nên chọn những món ăn đồ uống có màu sắc sinh động.
4. Những chú ý khi chọn thực đơn
– Cô dâu chú rể nên tham khảo ý kiến bạn bè, người quen đã đặt tiệc tại nhà hàng tiệc cưới, khách sạn đó để biết cách chọn món ngon, bỏ qua món dở.
– Chọn đồ ăn theo tiêu chí "mùa nào thứ nấy", vừa dễ ăn, thông dụng với đa số khách mời, vừa tiết kiệm được chi phí.
– Đám cưới mùa hè nên tránh những món nhiều chất béo hoặc các món quay, rán dễ bị khô.
– Không nên chọn các món có nguyên liệu và cách chế biến tương đồng, ví dụ đã chọn bò thì thôi bê, hoặc đã chọn món rang rồi thì không chọn món rán.
– Nhiều cặp đôi cho rằng chọn món lạ, đắt tiền là thể hiện phong cách vượt trội, tuy nhiên đây là suy nghĩ chưa đúng đắn. Có những món đắt tiền, lạ và độc nhưng chưa chắc đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.
**************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply