Buffet là một loại hình ăn uống hết sức đặc biệt và phổ biến ở phương Tây. Ở bữa ăn này, khách chỉ việc đến các quầy có thức ăn được dọn sẵn, thích ăn món gì, ăn bao nhiêu thì tùy ý lựa chọn. Một hình thức ăn uống rất dân chủ. Người phục vụ cũng có nhưng không được nhiều vì chỉ là những người đứng phục vụ đứng tại quầy thức ăn và đi quanh để dọn các dĩa thức ăn đã được dùng xong của thực khách. Khách có thể tự chọn chỗ ngồi hay là đứng một chỗ hoặc vừa ăn vừa đến để gặp gỡ bạn bè và nói chuyện. Ở những buổi tiệc buffet hải sản sang trọng, sẽ có người phục vụ bưng khay rượu hay là nước đi quanh để khách có thể chọn loại thức uống mà mình ưa thích.
Ăn buffet là một nghệ thuật
Cách trình bày một bàn tiệc buffet cũng có thứ tự riêng, và còn tùy vào nhà hàng buffet. Thức ăn thường được bày sẵn trên bàn, món ăn sẽ dọn theo trình tự các nhóm như: soup, salad (gỏi), các món ăn chơi, ăn no và các món nóng. Nếu diện tích rộng thì phần bánh mì và các món ăn kèm với bánh mì như bơ, mứt, rồi các loại trái cây và bánh tráng miệng cùng ở một khu. Các loại nước uống như trà, sữa hay nước ép trái cây cũng được khoanh vùng riêng và các món nướng thường sẽ được tổ chức cho các buổi buffet có diện tích sân vuờn, hết sức thoáng mát. Dù chật hay rộng thì cách xếp các loại thức uống và thức ăn đều phải có tính cách liên hoàn với nhau. Không ai xếp lộn xộn chen lẫn thức uống và thức ăn vì nếu làm như thế về mặt thẩm mỹ không được đẹp, mà về mặt khoa học để khách đến lấy thức ăn cũng không được phù hợp cho lắm.
Cần phải tìm hiểu về cách ăn buffet trước khi ăn
Dạo trước, buffet là một loại hình ăn uống rất ít được người Việt Nam quan tâm, dù trước năm 1975, đã từng được áp dụng nhìều ở các khách sạn lớn hay giới trung lưu ở trong Sài Gòn. Người Việt mình đã quen cách ăn uống có người phục vụ và dọn sẵn trên bàn, ăn chừng khoảng vài món và thêm món tráng miệng, vậy là xong. Khi được mời đi ăn một bữa tiệc buffet, nhiều người phàn nàn rằng: “Đãi cái gì mà ngộ quá, tùm lum các món mà chẳng ra làm sao, ăn đâu có no…”. Họ bực mình phàn nàn vì nghĩ rằng ăn tiệc thì phải có món được dọn ra sẵn những món ăn quen thuộc của tiệc như là cá, gà, heo, bò… ngồi theo thứ tự lớp lang, ăn phải có chén bát đàng hoàng, ngồi một chỗ cố định. Đi ăn tiệc mà cứ kẻ đứng, người ngồi, thậm chí có người lại lang thang trên tay cầm ly rượu hay nước, vừa đi vừa nói chuyện thì thật là không chấp nhận được.
Hãy tìm hiểu về văn hóa buffet để tỏ ra là một người sành ăn nhé
***************
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply