Đối với một người ăn chay, việc thay đổi và đa dạng hóa thực đơn hằng ngày của mình hẳn sẽ có ít nhiều khó khăn. Dù vậy, nếu biết cách biến tấu, bạn có thể tạo ra vô số những món ăn chay vô cùng thơm ngon hấp dẫn đấy. Hôm nay, góc ẩm thực của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ mang đến cho quý bạn đọc ăn chay một món ăn hứa hẹn sẽ khiến bạn cực kì hứng thú: váng đậu cuộn rau củ chiên. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
1. Nguyên liệu:
- 2 tấm váng đậu lớn (phù trúc)
- 300g măng luộc
- ½ củ cà rốt
- 4 cây nấm mỡ hoặc nấm đông cô
- Gia vị làm nước xốt: 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào; 2 muỗng cà phê đường, 250ml nước
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chúng ta thái sợi nhỏ măng và cà rốt, sau đó mang nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy để tránh nát, sau đó đem thái mỏng.
Tiếp theo, chúng ta cho những nguyên liệu làm nước xốt vào một bát nhỏ và khuấy đều cho hòa tan.
Bước 2: Chế biến nhân rau củ
Vì măng mất khá nhiều thời gian để chín nên các bạn có thể luộc sơ măng trước khi cho vào xào.
Đầu tiên, ta bắc chảo lên bếp và cho chút dầu vào đun nóng, sau đó cho cà rốt, măng và nấm vào xào qua. Đây là những nguyên liệu dễ chín, măng thì lâu hơn một chút nhưng vì đã được luộc qua nên bạn không cần lo lắng. Tiếp theo bạn cho vào một chút muối để rau củ đậm vị, đảo đều tay trong khoảng 1 phút cho ngấm rồi trút ra bát để riêng.
Bước 3: Cuốn váng đậu
Bạn ngâm váng đậu vào trong nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo rồi trải ra một mặt phẳng rộng, ví dụ như một cái thớt sạch.
Tiếp theo, bạn múc một muỗng nguyên liệu xào ở bước 2 vào chính giữa miếng váng đậu và gấp mép.
Từ từ gói chặt cuốn váng đậu thành khối hình chữ nhật. Khi gói xong thì bạn có thể dùng tay hoặc một chiếc chổi nhỏ phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài của cuốn váng đậu. Sau đó xếp từng cuốn vào đĩa, đặt vào nồi hấp trong khoảng 7 – 8 phút tùy số lượng.
Sau khi cuốn váng đậu chín bạn lấy ra, để nguội trong tủ lạnh sau một đêm.
Bước 4: Thưởng thức
Khi muốn thưởng thức thì bạn hãy làm nóng dầu bằng chảo, đổ phần gia vị xốt vào và đun sôi nhẹ. Sau đó bạn cho từng cuốn váng đậu vào rim khoảng 5 – 7 phút trên lửa nhỏ, được một nửa thời gian thì lật cuốn đậu để rim nốt mặt còn lại. Lúc này nước xốt cũng đã cạn bớt trở nên sánh đặc.
Tiếp theo, gắp cuốn đậu ra đĩa, cắt khoanh, điểm vài quả kỷ tử khô lên trên cho đẹp mắt. Rưới phần nước xốt còn lại trực tiếp lên khoanh cuốn chay hoặc để riêng ra bát và chấm kèm khi dùng.
Món váng đậu cuốn rau củ chiên sẽ cực kì phù hợp với những người ăn chay thỉnh thoảng muốn đổi khẩu vị một chút. Nhà hàng buffet Hương Sen tin rằng bạn sẽ cực kì mê mẩn món ăn này cho mà xem. Dù cho bạn không phải là một người ăn chay đi chăng nữa, món ăn này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn bữa tối khi bạn muốn ăn gì đó nhẹ bụng. Đừng ngần ngại mà hãy thử sức với công thức này một lần nhé!