Chúng ta vẫn biết đến món xôi sắn là món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Món xôi sắn tuy giản dị nhưng theo truyền thống vẫn là món ngon hợp khẩu vị người Việt Nam. Xôi sắn thường được nấu vào mùa lạnh, khi thời tiết đã se rét và sắn đang được mùa. Giữa khí tiết lành lạnh, còn gì bằng được ăn một bát xôi sắn nóng hổi, dân dã, đầy ắp hương vị đồng quê phải không nào? Sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu món xôi sắn được biến tấu một chút thành xôi sắn lá cẩm. Xôi sắn lá cẩm không chỉ ngon mà còn đẹp tuyệt bởi sắc tím từ lá cẩm đấy. Với ý nghĩa mang lại niềm vui và sự may mắn thông qua màu sắc của món ăn, xôi sắn lá cẩm rất thích hợp để làm trong những dịp lễ quan trọng. Cùng góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen vào bếp để trổ tài với thực đơn ngày lễ bằng món xôi sắn lá cẩm nhé!
1. Nguyên liệu làm món xôi sắn lá cẩm cho khoảng 6 người ăn
- 1 cân gạo nếp.
- 2 củ sắn tươi
- 1 nắm lá cẩm.
- 100g đường cát trắng
- Chõ xôi hoặc nồi cơm điện
- Muối
2. Cách làm món xôi sắn lá cẩm cho khoảng 6 người ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món xôi sắn lá cẩm
Sắn sau khi mua về chúng ta bóc bỏ vỏ đi rồi đem ngâm vào nước khoảng 30 phút, công đoạn này sẽ giúp sắn lọc bỏ sạch nhựa. Sau 30 phút ngâm sắn, bạn cần đem sắn đi rửa lại vài lần nữa để đảm bảo rồi mới sử dụng cho chế biến.
Rửa sạch lá cẩm rồi cho vào nồi đun sôi để lọc lấy nước lá.
Vo qua gạo nếp với nước như vo gạo bình thường rồi chắt nước vo đi để đem gạo ngâm với lá cẩm. Chúng ta sẽ ngâm gạo nếp với nước lá cẩm từ 3 tới 4 giờ đồng hồ. Trong thời gian ngâm, bạn hãy cho vào đó một chút muối và gạo nhé.
Bước 2: Thực hiện món xôi sắn lá cẩm
Đầu tiên bạn cho sắn vào nồi với nước, chúng ta bắc lêp bếp đun để luộc chín sắn. Sắn chín rồi thì bạn vớt sắn ra ngoài để cho nguội bớt xong mới cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Chúng ta lấy khoảng 2/3 lượng đường cát trắng đã chuẩn bị cho vào với gạo đã ngâm lá cẩm và đạt màu tím đẹp mắt. Bạn xóc gạo với đường lên sau đó cho sắn vừa luộc vào trộn cùng. Bây giờ bạn mới đổ nốt phần đường còn lại vào trộn, chúng ta trộn đều tay một chút để gạo với sắn được ngấm đường. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nhẹ nhàng để không khiến sắn bị nát ra nhé.
Bước cuối cùng, chúng ta cho gạo và sắn vào nồi hấp chín. Khi xôi chín và có mùi thơm hấp dẫn rồi bạn mở vung nồi ra cho bay hơi bớt để xôi không bị thấm nhiều nước, xôi thấm nước sẽ bị nát, không ngon. Chúng ta múc xôi ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng hổi.
Bạn cũng có thể trang trí bằng cách cho xôi vào khuôn đẹp mắt, rắc thêm muối dừa nạo hoặc vừng rang lên trên sẽ rất tuyệt đấy.
Xôi sắn lá cẩm là món ngon không chỉ có màu sắc đẹp mắt và hương thơm lẫy lừng, hơn cả thế vị ngon của xôi sắn lá cẩm sẽ chinh phục bất kì vị giác nào. Khi thưởng thức xôi, bạn sẽ trải nghiệm vị mềm dẻo, không nát, sắn thì bùi bở, đi kèm với nhau tạo nên xúc cảm ngon không cưỡng nổi. Chỉ với vài bước đơn giản biến tấu đi, chúng ta đã có được món xôi sắn tuyệt vời cho màu đông thêm ấm áp rồi đấy. Góc ẩm thực nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn thành công với món xôi sắn lá cẩm nhé!