Nếu các bạn hãy đi ăn ở trong những nhà hàng thì chắc hẳn các bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với món lẩu cá kèo. Đây là một món lẩu thơm ngon mà rất nhiều người lựa chọn trong những bữa ăn để hợp mặt gia đình. Mọi người sẽ cùng nhau quây quần bên bàn tiệc nóng hổi và nhâm nhi mấy cốc bia, rượu cùng nhau nói chuyện cười đùa. Tuy nhiên nếu các bạn có thể tổ chức những bữa tiệc ngay tại nhà mình thì sẽ giúp cho không khí bữa tiệc thêm gần gũi và ấm cúng hơn. Hôm nay góc ẩm thực sẽ gửi đến các bạn cách chế biến món lẩu cá kèo thơm ngon có thể chế biến ngay tại ngôi nhà của bạn mà không cần phải đi đến những nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức. Sau đây các đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giúp bạn có một nồi lẩu cá kèo thơm ngon, hấp dẫn ngay tại chính trong ngôi nhà của mình.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 nửa cân cá kèo sống
– 1 nắm lá giang
– 1 nửa cân rau đắng
– 4 bìa đậu
– 4 quả cà chua
– Rau muống, rau rút
– 1 lạng hành tím bào mỏng
– Tỏi, dầu ăn, canh, rau thơm, ớt
– Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt.
2. Cách làm món lẩu cá kèo
– Cá kèo bạn hãy cho vào rửa với nước có pha thêm ít muối để làm sạch độ nhớt của cá và mùi tanh. Các bạn có thể đập chết cá để khi cho vào lẩu sẽ dễ dàng hơn nhưng bạn không nên để quá lâu ăn sẽ có mùi tanh. Còn để món lẩu ngon hơn thì bạn hãy để cá sống nguyên cả con để cho vào lẩu. Ăn như vậy cá sẽ thơm và ngon hơn. tuy nhiên khi cho cá sống vào trong nồi thì các bạn cần phải nhanh và có sự khóe léo, bạn hãy cho cá vào trong một cái đĩa rồi đậy vung lên trên đĩa để cá không giãy sau đó nhanh tay lấy cái vung gạt hết cá vào trong xoong nước lẩu và nhanh tay úp vung vào trong nồi. Với cách này khi cho cá sống vào trong nồi nước bạn sẽ không sợ cá sẽ nhảy ra khỏi nồi làm nước bắn vào người.
– Lá giang bạn hãy nhặt lấy nguyên lá còn dây thì bỏ đi rồi bạn cho vào nước rửa sạch sau đó vò nát. Rau đắng bạn hãy nhặt nguyên lá non rửa sạch rồi để ráo nước. Cà chua cắt làm 6 múi rồi bỏ hột. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhuyễn sau đó cho vào chảo dầu phi vàng. Chanh cắt làm 6 miếng, ớt thái khoanh. Hành tím bào mỏng rồi phi vàng cùng với dầu ăn. Đậu bạn hãy cắt thành những miếng vừa đủ ăn.
– Rau muống bạn nhặt bỏ lá lấy cọng rồi rửa sạch. Rau rút nhặt rửa sạch.
– Tiếp đó bạn hãy cho khoảng 3 lít nước lạnh nấu sôi rồi cho lá giang cùng với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, một thìa canh muối, 1 nửa thìa canh nước mắm nấu cho sôi rồi nêm lại nước sao cho có vị chua ngọt vừa ăn, khi nước đun sôi thì tắt bếp.
3. Cách trình bày lên bàn
Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái bếp ga để lên bàn ăn rồi cho nồi nước dùng lên bếp. Còn các loại rau: rau đắng, rau rút, rau muống bạn bày ra đĩa. Cá cũng bày ra đĩa. Khi ăn bạn chỉ cần bật bếp đun sôi rồi cho cá vào nồi và nhúng rau ăn cùng. Các bạn hãy chuẩn bị thêm bún để ăn cùng với nước dùng sẽ rất ngon. Ngoài ra các bạn hãy chuẩn bị thêm một số món ăn khác để giúp cho thực đơn của bữa tiệc trở nên hấp dẫn và ấn tượng hơn.
Như vậy việc chế biến một nồi lẩu cá kèo cho gia đình trong các dịp cuối tuần không hề khó khăn hay phức tạp. Chỉ cần các bạn để một chút thời gian cùng với sự khéo léo là các bạn đã có một nồi lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn không kém với những nhà hàng nổi tiếng. Chúc các bạn có một buổi tiệc thật vui vẻ và ý nghĩa đối với những người thân yêu của mình bên bàn tiệc thơm ngon.
Leave a Reply