Hôm nay chuyên mục góc ẩm thực sẽ giới thiệu đến các bạn một món mứt rất gần gũi và thơm ngon đó là món mứt dừa. Trong những ngày Tết thì những món mứt là món yêu thích của rất nhiều người, đây là một món ăn dường như không thể thiếu trong những ngày Tết. Đặc biệt vào những dịp Tết thì những món này thường có giá cả khá đắt. Qua bài biết viết dưới đây của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen các bạn có thể ở nhà tự tay làm mứt dừa ngon cho gia đình để thưởng thức trong những ngày Tết. Với món mứt dừa tự làm các bạn có thể vừa tiết kiệm được chi phí cho gia đình mà vừa có thể bảo vệ được sức khỏe cho gia đình của mình.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
– 2 hoặc 3 quả dừa khô (các bạn hãy chú ý chọn những quả dừa cùi cứng vừa không quá già cũng không quá non).
– Đường cát trắng
– 1 ống vani
– 250gr sữa đặc
2. Cách làm mứt dừa
Bước 1: Dừa khô khi mua về các bạn hãy tróc hết phần vỏ đi sau đó bạn hãy dùng dao khoét một khoanh nhỏ trên cuống dừa để lấy hết nước dừa ra. Sau đó bạn hãy dùng dao gọt sắc gọt hết phần vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần cùi trắng ở bên trong (bạn cũng có thể mua dừa đã bỏ vỏ sẵn nếu không có kinh nghiệm). Khi gọt xong các bạn hãy rửa qua dừa với nước cho sạch. Sau đó các bạn hãy chuẩn bị một con dao (hoặc 1 cái nạo) thật sắc rồi thái dừa thành những sợi dài. Khi đã thái xong các bạn hãy cho phần dừa đã thái rửa qua với nước ấm để loại bớt tinh dầu dừa sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để dừa ra cái rổ cho ráo nước.
Bước 2: Khi dừa đã ráo nước bạn hãy cho dừa vào trong một cái thau hoặc một cái nồi lớn rồi cho đường, sữa đặc vào trong dừa trộn đều lên. Khi ướp các bạn hãy chú ý đến tỷ lệ ướp dừa với đường là 1:1. Tuy nhiên nếu không muốn mứt dừa quá ngọt các bạn có thể giảm lượng đường đi (ướp khoảng 10 – 12 tiếng). Bước này các bạn nên để qua đêm khi đường tan và thấm vào từng sợi dừa và dừa chuyển sang màu trắng trong. (Trong giai đoạn ngâm này nếu bạn muốn có thêm nhiều vị thì bạn có thể thêm nước ép lá dứa, cà phê, ca cao,… để tạo màu cho mứt dừa.
– Mứt dừa ca cao, cà phê: 1 Kg dừa, 300 gr sữa đặc có đường, 400 gr đường, 30 gr ca cao (cà phê)
– Mứt dừa lá dứa: 1 Kg dừa, 500 gr đường, 80 ml nước ép lá dứa.)
Bước 3: Khi đã ướp xong các bạn hãy chuẩn bị một cái chảo đặt lên bếp đun lửa nhỏ nóng chảo rồi cho phần dừa đã ướp vào trong chảo đun sôi, bạn hãy lấy đũa đảo đều và nhẹ nhàng cho dừa ngấm đều không bị vón cục. Bạn hãy đảo đều cho đến khi phần nước cạn và sợi dừa khô lại có những hạt nhỏ li ti bám đều vào sợi dừa thì lúc đó bạn hãy tắt bếp và cho ống vani vào trong chảo trộn đều lên (quá trình này thông thường với 1kg dừa thì khoảng 1 tiếng nước sẽ cạn).
Để có thể để được lâu thì các bạn có thể phơi mứt dừa ra nắng và bảo quản trong hộp kín. Như vậy bạn đã có một món mứt dừa thơm ngon hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày tết. Đặc biệt nếu các bạn muốn món mứt dừa trở nên thêm màu sắc và hấp dẫn hơn thì các bạn có thể cho sữa đặc, ca cao, cà phê, nước ép lá dứa,… vào món mứt dừa. Với màu sắc đa dạng và hương vị phong phú đảm bảo các bé sẽ rất yêu thích.
Qua bài viết này các chị em nội trợ trong gia đình có thể tự tay làm món mứt dừa thơm ngon phù hợp với khẩu vị của gia đình mình làm thực đơn các món mứt ngon để sử dụng trong những ngày tết của gia đình. Đây sẽ là một điều bất ngờ dành cho gia đình và cũng là 1 cách mà các bạn có thể bảo vệ được sức khỏe tốt hơn cho gia đình trong những ngày Tết. Nhà hàng buffet Hương Sen chúc các bạn có những ngày Tết thật vui vẻ với món mứt dừa thơm ngon này.
Leave a Reply