Sốt mayonnaise là một trong số những món đồ chấm có vị béo ngậy và thơm ngon được sử dụng cho rất nhiều món ăn. Hiện nay đây là một mặt hàng được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng. Để món sốt mayonnaise thêm hương vị và độc đáo hơn thì các chị em phụ nữ có thể tự tay chế biến sốt mayonnaise để món sốt trở nên hấp dẫn và phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình. Vậy để có thể làm được sốt mayonnaise thơm ngon hấp dẫn hơn thì các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng buffet hải sản Hương Sen nhé.
1. Một số thành phần cần chuẩn bị
– Một số thành phần chính đó là: dầu ăn/dầu oliu, giấm pha cùng với lòng đỏ trứng gà (hỗn hợp này sẽ giúp cho việc pha trộn dầu với giấm dễ hơn)
– Một số thành phần để tăng hương vị cho món sốt: muối, mù tạc,…
Điều chú ý khi làm sốt mayonnaise truyền thống là phải có vị nhẹ và khi kết hợp với các hương vị với nhau cần phải hài hòa. Nếu bạn dùng dầu oliu thì chỉ nên dùng 1/3 còn 2/3 còn lại nên kết hợp các loại dầu ăn làm từ các loại hạt mùi nhẹ.
2. Cách làm sốt mayonnaise
– Bạn lấy lòng đỏ trứng cho vào một cái tô, cho thêm chút giấm rồi đánh đều lên. Bạn cứ tiếp tục đánh trứng và cùng lúc cho dầu vào (bạn nên cho dầu vào bình nhỏ có vòi để tiện hơn). Đầu tiên bạn chỉ nên cho vài giọt dầu, bạn cứ vừa đánh trứng vừa cho dầu vào cho đến khi hỗn hợp đặc lại theo ý thích của bạn. Sau khi có độ đặc vừa ý bạn có thể cho thêm ít muối, mù tạc vào trộn đều lên và nhớ nêm sao cho vừa khẩu vị của bạn.
– Đặc biệt nếu bạn muốn trộn sốt đều hơn và không phải tốn nhiều thời gian thì các bạn hãy sử dụng máy xay rồi cho các nguyên liệu lòng đỏ trứng, mù tạc, giấm, muối… vào trong máy ấn nút xay để cho các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Trong quá trình trộn các bạn hãy từ từ cho dầu vào để máy sẽ trộn các nguyên liệu đều hơn. Khi trộn nếu thấy sốt quá đặc thì bạn hãy cho thêm ít nước vào sốt. Hoặc nếu không dùng máy xay thì mọi người có thể sử dụng máy đánh trứng nhưng tốc độ đánh và thời gian cho dầu bạn phải căn cho đều.
3. Những nguyên tắc cần nhớ khi làm sốt mayonnaise
– Sử dụng trứng ở nhiệt độ bình thường và đảm bảo chất lượng
– Các dụng cụ sử dụng phải sạch và khô ráo
– Khi cho dầu vào trứng các bạn phải chú ý cho thật chậm và khuấy thật nhanh tay để hỗn hợp đặc lại từ từ.
4. Xử lý một số sự cố khi gặp
– Nếu sốt mayonnaise có hiện tượng nứt làm mất đi sự hấp dẫn của sốt thì các bạn hãy cho thêm một lòng đỏ trứng vào trong sốt trộn thật kỹ và khuấy đều tay để tất cả các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, Khi sốt đã nhuyễn và mịn thì bạn hãy cho ít dầu ăn vào trong sốt trộn thật đều lên. Nguyên nhân khiến cho sốt bị nứt đó là do các bạn trong quá trình trộn không đều và không nhanh tay hoặc là các bạn sử dụng những nguyên liệu lạnh để làm sốt. Nên để hạn chế sự cố này các bạn hãy chú ý chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ trong quá trình làm và chú ý đến việc trộn nguyên liệu nhé.
– Nếu sốt làm lạnh bị đặc và nổi nhiều dầu trên bề mặt thì các bạn hãy cho thêm 1 ít nước vào sốt rồi trộn thật đều lên để sốt nhuyễn trở lại. Muốn cho sốt mayonnaise có hương vị độc đáo hơn thì các bạn có thể cho thêm chanh vào nước sốt trộn cùng.
5. Cách bảo quản sốt mayonnaise
Khi bạn đã chế biến xong sốt mayonnaise thì việc bảo quản cũng là một việc rất quan trọng mà các bạn cần phải lưu ý. Thông thường với sốt mayonnaise tự chế biến các bạn có thể bảo quản tối đa được 5 ngày trong tủ lạnh. Khi đã chế biến xong thì các bạn cần phải chuẩn bị một cái tô sạch và khô sau đó đổ nước sốt vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để vào trong tủ lạnh. Như vậy là các bạn đã có một bát sốt thơm ngon sử dụng cho bữa cơm giúp cho các món ăn thêm phần độc đáo và hấp dẫn hơn. Ngoài ra để bát sốt mayonnaise của gia đình thêm hương vị thì các bạn hãy cho thêm một số thành phần: các loại thảo mộc tươi, dưa chuột ri, dầu có mùi mạnh(dầu ô liu), hẹ tây, tỏi,… Chúc các bạn sẽ chế biến sốt mayonnaise thật thơm ngon và giúp cho các bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Hãy thường xuyên theo dõi góc ẩm thực của nhà hàng tiệc cưới Hương Sen để biết thêm thật nhiều món ăn mới cho thực đơn của gia đình và các bí quyết làm bếp nhé.
Leave a Reply