Mỗi thực đơn tiệc cưới thường gồm từ 8 đến 12 món
Trong việc tổ chức tiệc cưới thì chi phí cho các khoản mục là rất lớn. Chính vì vậy để tổ chức một đám cưới tiết kiệm mà vẫn vui vẻ và làm hài lòng các vị khách tham dự là một điều mà bất cứ cô dâu chú rể nào cũng mong muốn. Việc lên một thực đơn tiệc cưới gọn gàng, tiết kiệm cũng là một cách để cắt giảm chi phí. Và dưới đây là một số gợi ý của Hương Sen để bạn tham khảo cho tiệc cưới của mình:
Chọn nhà hàng
Nếu có kế hoạch cưới, bạn nên đặt nhà hàng sớm, thông thường khoảng thời gian chuẩn bị là 6 tháng. Khi đã chọn ngày rồi thì bạn hãy tìm đến những nhà hàng phù hợp với túi tiền của mình.
Đám cưới hoành tráng, ở nơi sang trọng luôn là mong muốn của nhiều người, thế nhưng không phải cứ tổ chức ở nơi sang trọng là có được niềm vui như ý.
Hãy suy nghĩ thật kĩ đến chi phí nhà hàng, cân nhắc lựa chọn thực đơn gồm các món vừa ngon, lạ miệng, no bụng mà lại tiết kiệm.
Tốt nhất nên chọn một địa chỉ uy tín từ lời giới thiệu của bạn bè, người thân, hoặc những nơi bạn đã từng đi đám cưới. Giá cả hợp lý và thức ăn ngon là tiêu chí hàng đầu cần quan tâm đến.
Lưu ý thực phẩm theo mùa
Khi lên thực đơn bạn cần lưu ý đến những loại thực phẩm có sẵn trong mùa mà bạn tổ chức tiệc cưới. Đừng quá cầu kỳ chuẩn bị những thực phẩm trái mùa, không chỉ tốn kém mà lại không đạt chất lượng như mong muốn.
Những thực phẩm trái mùa thường tốn kém mà lại không chất lượng
Ngày vui, không nhất thiết phải có cao sơn mỹ vị, miễn là thức ăn vừa miệng, mâm cỗ làm khách mời cảm thấy hài lòng. Hơn nữa, phần lớn món đặc sản không được nhiều người ưa chuộng lắm, đừng quá phí tiền nếu bạn cảm thấy không phù hợp.
Gợi ý chọn thực đơn
Mỗi thực đơn tiệc cưới thường gồm từ 8 đến 12 món, bạn nên kết hợp và lựa món sao cho khách ăn cảm thấy tiện lợi nhất, chẳng hạn như:
Món khai vị có thể gồm: sup măng cua, sup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối… Nếu bạn thích món ăn mang chút hương vị Tây Âu có thể chọn nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá…
Món khai vị đầu tiên nếu đã là sup thì món tiếp theo phải là một món chiên, nướng hoặc món khô nào đó. Bạn có thể chọn chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực…
Sau món khai vị sẽ là các món chiên nướng
Thông thường khai vị gồm có ba món vì thế hãy linh động chọn cả sup, gỏi và một món chiên nào đó để thực khách không cảm thấy ‘ngán’ nhé.
Sau khi đã có món khai vị thì bạn có thể chọn tiếp phần quan trọng nhất là món chính cho bữa tiệc. Phần này thì bạn phải tránh những món hoặc thực phẩm đã có trong món khai vị rồi.
Món chính có thể gồm: gà quay, heo sữa quay, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản thái, cơm kim quy, cà ri, bò + bánh mì,…
Món ăn cần tránh khi chọn thực đơn
Có một số món ăn chúng ta cần kiêng kị trong tiệc cưới. Thông thường các nhà hàng sẽ giúp bạn vấn đề này, nhưng đây là một điều bạn cũng nên biết.
Trong thực đơn tiệc cưới của người Nam bộ ngày xưa, bất cứ ai dù giàu sang dù bần hàn đều phải nhớ tránh: canh chua, canh đắng và mắm. Dù miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm), nhưng không bao giờ mắm có trong thực đơn tiệc cưới.
Lí do là trong ngày cưới người ta kiêng kị những thứ gợi lên đắng cay, chua chát và có nặng mùi. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là một trong những đặc sản chỉ miền Nam mới có, nhưng cũng không bao giờ có mặt trong bữa tiệc, cưới hỏi, trong khi cá hấp thì có. Người ta kiêng kỵ món này bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi.
Cô dâu chú rể cũng nên biết những món ăn cần kiêng kị trong ngày cưới
Có rất nhiều cặp đôi khi cưới xem việc chọn các món ăn trong tiệc cưới là để “khoe giàu” và để chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Những món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.
Món tráng miệng có thể là những món ăn như: trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, yoghurt, bánh ngọt…
Khi làm việc với nhà hàng cần chú ý
Tại các khách sạn, nhà hàng tiệc cưới thực đơn cho đám cưới đa phần đều đã được định sẵn nên các món ăn không được đa dạng. Thêm vào đó, chất lượng đồ ăn tại nhiều đám cưới cũng không ngon miệng khiến khách tới dự hôn lễ chủ yếu đến để chứng kiến nghi lễ và ăn uống qua loa cho xong. Để khắc phục việc này, khi chọn thực đơn bạn nên nếm thử trước các món và lựa chọn kỹ.
Nhiều nhà hàng hiện nay đều bày sẵn các món ăn trên bàn tiệc ngay khi tiệc cưới bắt đầu, khiến chất lượng đồ ăn sẽ không ngon như khi nấu xong. Vì vậy bạn nên yêu cầu nhà hàng đảm bảo các món ăn trong tổ chức lễ cưới phải được chuẩn bị nóng sốt, chỉ khi nào phần nghi lễ trên sân khấu kết thúc, các món ăn mới được dọn ra. Việc này cần được ghi rõ trong hợp đồng tiệc cưới để các đầu bếp thực hiện đúng yêu cầu của bạn.
___________________
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999
Email: huongsen.cskh@gmail.com
Leave a Reply